Người Mỹ chi tiêu nhiều hơn trong tháng 11

0
4

Dân Mỹ chi tiêu nhiều hơn trong những tháng cuối năm. (Hình: Getty Images)

Mức chi tiêu của người dân Mỹ phục hồi trở lại trong Tháng Mười Một sau khi đã có phần sút giảm trong Tháng Mười. Trong khi đó, một chỉ dấu lạm phát cho thấy có sự gia tăng mạnh trong 11 tháng qua.

Mức chi tiêu của người dân Mỹ tăng 0.3% trong Tháng Mười Một sau khi không thay đổi gì trong tháng trước đó và tăng 0.2% trong Tháng Chín, theo bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra sáng ngày Thứ Tư. Lợi tức người dân tăng 0.3%, một con số tốt đẹp, trong Tháng Mười Một, sau khi tăng 0.4% trong Tháng Mười.

Các nhà kinh tế tiên đoán rằng với thị trường việc làm tiếp tục vững vàng, mức chi tiêu của người tiêu thụ Mỹ còn tốt đẹp hơn trong những tháng tới đây.

Một chỉ dấu lạm phát cho thấy có sự gia tăng 0.4% trong Tháng Mười Một so với một năm trước, mức gia tăng lớn nhất kể từ Tháng Mười Hai năm ngoái. Tình trạng lạm phát đang được Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) theo dõi rất sát để quyết định việc tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, mới đây cho hay là dự trù lãi suất nói chung sẽ tăng trong năm 2016 vì các ảnh hưởng thuận lợi của việc giá nhiên liệu giảm bắt đầu ít đi. Ngoài thực phẩm và năng lượng, mức lạm phát đã tăng 1.3% trong Tháng Mười Một so với cùng thời gian năm ngoái.

Các dữ kiện về mức chi tiêu của người dân Mỹ vì lỗi lầm kỹ thuật đã được công bố sớm hôm Thứ Tư thay vì Thứ Năm. Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng sẽ có biện pháp ngăn ngừa để điều này không tái diễn trong tương lai

:NV:

comments

SHARE