Ngoại trưởng Mỹ công du Nga

0
8

Sergueï Lavrov (trái) et John Kerry, ngày 02/03/2015 tại Genève.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ tới Sotchi vào ngày mai, 12/05/2015. Đây là chuyến đi đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga kể từ hai năm nay. Tin về chuyến công du của ông John Kerry được Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo vào lúc NATO cảnh báo lực lượng ly khai thân Nga miền đông Ukraina đang chuẩn bị mở các cuộc tấn công mới.

Trước đó, hãng tin chính thức Nga RIA Novosti – được AFP trích lại – dẫn một nguồn tin ngoại giao xin ẩn danh cho biết ông John Kerry sẽ có cuộc hội kiến với người đồng nhiệm Nga Serguei Lavrov. Cũng có tin Tổng thống Nga Putin sẽ có mặt tuần này tại khu nghỉ của mình ở Sotchi. Vẫn theo nguồn tin trên, « chuyến công du của ông Kerry đến Nga có tính biểu tượng rất cao… Trước đây ông ấy đã từng hủy kế hoạch nhiều lần và lần này, cuối cùng thì ông ấy đã quyết định. Đây sẽ không phải là cuộc hội kiến có ý nghĩa quyết định, nhưng rất quan trọng ». Cũng theo nhà ngoại giao này, Nga rất cởi mở và sẵn sàng bàn thảo về mọi vấn đề với Hoa Kỳ, từ khủng hoảng Ukraina, đến tình hình tại Syria, Iran và Yemen.

Thông cáo chính thức của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hôm qua, hai ngoại trưởng đã có cuộc điện thoại viễn liên. Theo Matxcơva, Ngoại trưởng John Kerry đã chúc mừng đồng nhiệm Nga nhân dịp 70 năm chiến thắng phát xít, cuộc kỷ niệm được tổ chức với duyệt binh hoành tráng tại thủ đô nước Nga, nhưng bị các nước Phương Tây tẩy chay một phần, do vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraina, và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimée. Cũng trong cuộc hội đàm này, hai Bộ trưởng Ngoại giao đã thỏa thuận sẽ « tổ chức trong thời gian tới một cuộc hội kiến để thảo luận về khả năng phối hợp hành động giữa Nga và Hoa Kỳ, nhằm tham gia giải quyết một số xung đột và xem xét những vấn đề trong quan hệ song phương », theo thông cáo nói trên của phía Nga.

Về tình hình tại Ukraina, trả lời họp báo hôm nay, Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, nhận định : từ gần một tháng nay, Nga liên tục đưa vào miền đông Ukraina cho phe ly khai nhiều phương tiện quân sự, đặc biệt là các trọng pháo và hệ thống phòng không tối tân, cũng như hỗ trợ huấn luyện và kể cả binh sĩ. Theo giới chức NATO, phe ly khai có thể mở các cuộc tấn công mới vào bất cứ lúc nào. Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng khẳng định phe ly khai tại Donetsk và Luhansk đang chuẩn bị một loạt các hoạt động quân sự, ngược lại với hai thỏa thuận hòa bình Minsk.

:I:

comments

SHARE