Nghiên cứu: Khai thác dầu gây động đất ở California

0
7

Kern County, trung tâm của kỹ nghệ khai thác dầu ở California. (Hình: AP/Jae C Hong)

Lần đầu tiên giới khoa học báo cáo rằng nước thải ngầm từ các giếng khoan dầu có lẽ đã gây nên các cơn địa chấn ở California, vấn đề từng gây quan ngại ở Oklahoma và các tiểu bang khác.

SFGate, trích kết quả của các nhà khảo cứu công bố hôm Thứ Năm, liên kết một loạt các cuộc động đất có cường độ trung bình ở Kern County hồi Tháng Chín 2005 với ba giếng nước thải ở gần đó.

Các giếng này được mở trong thời gian từ 2001 đến 2005, nhanh chóng gia tăng lượng nước thải ngầm dưới mặt đất gần đường nứt White Wolf.

Hồ sơ khảo cứu do American Geophysical Union công bố không thể chứng minh một cách chắc chắn rằng việc bơm nước thải tạo nên các cơn địa chấn.

“Tuy nhiên, xét đến vô số các đường nứt động đất đang hoạt động ở California, hậu quả địa chấn do ảnh hưởng ấy thực sự mang lại tai hại to lớn,” theo các tác giả của hồ sơ.

Việc khai thác dầu ở Hoa Kỳ nỡ rộ trong thời gian gần đây đã tạo nên một phản ứng phụ kỳ lạ như địa chấn làm rung chuyển những nơi mà trước đây hiếm khi xảy ra.

Ví dụ vào năm 2015, Oklahoma chứng kiến 907 cơn địa chấn có cường độ lớn hơn 3.0 độ Richter.

Trong khi vào trước năm 2008, tiểu bang này chỉ có trung bình hai cơn địa chấn với cường độ tương tự mỗi năm.

Các giếng dầu thường đưa lên mặt đất một lượng lớn nước khoáng trộn với dầu hỏa.

Một khi đã được tách ra khỏi dầu, nước hoặc sẽ được lọc lại để dùng hoặc đưa vào các hồ cho bốc hơi hay bơm ngược trở lại xuống lòng đất.

Khi khối lượng lớn nước được bơm trở lại lòng đất, thường là vào các cấu trúc đá khác với nơi chúng được lấy lên trước đây, chúng có thể làm thay đổi áp suất bên trong đá, khiến các đường nứt dễ bị trượt lên nhau, gây nên địa chấn

:NV:

SHARE