Ngày thứ 5 của chiến dịch, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công mạnh vào bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đưa binh lính, vũ khí xâm nhập vào biên giới Syria ngày 27/8. Nguồn: Reuters

Vào ngày thứ 5 trong chiến dịch vượt biên giới, các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh tạc khu vực phía Bắc Syria cũng như nã pháo vào các chốt an ninh của lực lượng quân sự YPG người Kurd. Trước đó, Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các cuộc pháo kích dữ dội vào ban đêm đã phá nát hai ngôi làng.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 25 binh lính người Kurd đã thiệt mạng trong các vụ không kích. Hiện chưa có bình luận từ phía lực lượng YPG, song các lực lượng liên minh với binh lính người Kurd cho biết họ đã rút lui khỏi khu vực là mục tiêu tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ từ trước đó.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch “Lá chắn Euphrates” từ ngày 24/8, khi các xe tăng nước, đặc nhiệm, máy bay nước này xâm nhập vào lãnh thổ Syria để đánh bật phiến quân IS khỏi thị trấn Jarablus. Syria lên án chiến dịch là hành động xâm phạm chủ quyền.

Căng thẳng giữa Ankara và lực lượng dân quân người Kurd bùng phát dữ dội hôm 28/8 với những cuộc xung đột cách thị trấn 8 km về phía nam. Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và ba người bị thương trong các cuộc tấn công bằng rocket từ khu vực do lực lượng YPG kiểm soát.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng mục tiêu của họ ở Syria phần lớn là để đảm bảo lực lượng người Kurd không mở rộng lãnh thổ dọc biên giới nước này cũng như đẩy lùi IS khỏi các địa điểm trọng yếu. Tuy nhiên, cho đến nay, các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ mới chủ yếu nhằm vào các lực lượng đồng minh với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Kurd hậu thuẫn, một liên minh bao gồm cả YPG.

Trong khi đó, SDF lại nhận được sự ủng hộ từ Mỹ khi Hoa Kỳ coi nhóm này như một đồng minh hiệu quả chống lại tổ chức khủng bố IS. Vì vậy, hành động tấn công các lực lượng SDF của Ankara được cho là đi ngược lại với các thành viên NATO, khiến cho cuộc chiến tại Syria thêm phức tạp.

Ankara coi nhóm chiến binh người Kurd YPG ở Syria là một nhánh của Lực lượng Công nhân người Kurd (PKK), nhóm bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố. Ankara cũng đổ lỗi cho lực lượng người Kurd gây ra tổn thất về người đầu tiên này, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch quân sự chưa từng có tại Syria.

SHARE