Nga –Thổ Nhĩ Kỳ trên đà bình thường hóa quan hệ.

0
9
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu nhân một sự kiện tại Ankara.Reuters

Sau nhiều tháng gián đoạn, Matxcơva và Ankara nối lại đối thoại. Ngày 01/07/2016, Ngoại trưởng hai nước lật sang một chương mới trong quan hệ song phương. Đầu tuần, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chính thức xin lỗi Nga về vụ bắn hạ một chiến đầu cơ của Nga hồi tháng 11/2015.

Thông tín viên đài RFI từ Matxcơva Muriel Pompone cho biết thêm :

« Matxcơva và Ankara dường như đồng ý là cần nhanh chóng đẩy cải thiện quan hệ song phương. Từ thứ Năm vừa qua, du khách Nga đã được phép tham quan Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Nga được tổng thống Putin trao trọng trách đàm phán với Ankara để bình thường hóa quan hệ, đặc biệt là trong lĩnh vực mậu dịch. Nga nóng lòng muốn cà chua của Thổ Nhĩ Kỳ chóng được bầy bán trở lại trên ở các gian hàng.

Sáng hôm qua, ngoại trưởng Sergueï Lavrov thông báo là đôi bên lại bắt tay vào việc để bàn về chính sách chống khủng bố. Trong những ngày tới, các giới chức quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải phối hợp với nhau trong khuôn khổ quân đội Nga can thiệp tại Syria.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành ngoại giao Nga đã không bỏ qua những chủ đề nhạy cảm trong quan hệ giữa Matxcơva với Ankara. Ông Lavrov hy vọng đôi bên cùng thẳng thắn đề cập đến những vấn đề gai góc, chẳng hạn như là làm thế nào để cắt nguồn viện trợ từ nước ngoài cho quân khủng bố tại Syria, hay tìm kiếm giải pháp tránh để các nhóm khủng bố Syria sử dụng Thổ như một căn cứ hậu cần.

Một dấu hiệu khác cho thấy Matxcơva và Ankara muốn nhanh chóng sưởi ấm quan hệ đó là tổng thống Putin và Erdogan dự trù sẽ gặp nhau vào tháng 8/2016 »

RFI

SHARE