Nga điều chỉnh Chiến lược an ninh quốc gia

0
15

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp với Hội đồng An ninh Quốc gia Nga (Ảnh: Sputnik)

Theo Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, Chiến lược an ninh quốc gia và Học thuyết an ninh thông tin của nước này cần có sự điều chỉnh trước hết do các mối đe dọa và thách thức quân sự mới nổi lên từ các sự kiện ở Syria và Iraq, cũng như tình hình bất ổn ở trong và xung quanh Ukraine. Hội đồng An ninh Quốc gia Nga cũng nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng trong cạnh tranh thông tin về các cuộc xung đột hiện nay.

Trong thông báo, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, ông Nikolai Patrushev cho rằng: “Để cập nhập những nguyên tắc cơ bản cho an ninh quốc gia của Nga, chúng tôi đã bắt đầu thảo luận về quá trình điều chỉnh về những kế hoạch chiến lược quan trọng”.

Ông Patrushev cũng đưa ra cảnh báo về cuộc chiến vì lợi ích riêng hiện nay: “Một số cường quốc hiện nay đang sử dụng “các hoạt động gián tiếp” để giành lợi ích như ủng hộ các cuộc biểu tình lớn, các tổ chức cực đoan và các nhà thầu quân sự tư nhân”.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nga cũng nhấn mạnh rằng Mỹ và NATO đang ngày càng tỏ rõ thái độ thù địch bằng những hành động đe dọa đối với Nga khi “đang thiết lập tiềm lực tấn công trực tiếp áp sát biên giới của Nga và cố tình triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu”.

Ông Patrushev khẳng định, với những lý do trên, Nga buộc phải điều chỉnh Học thuyết quân sự để củng cố quốc phòng và có những bước đi phù hợp nhằm ngăn chặn xung đột vũ trang.

Học thuyết quân sự Liên bang Nga, bao gồm Chiến lược an ninh quốc gia và Học thuyết an ninh thông tin Nga, từng được sửa đổi vào cuối năm 2014.

Hồi tháng 9/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị các quan chức cấp cao và giới chức tướng lĩnh nước này phát triển học thuyết quân sự mới, nhằm đáp ứng những yêu cầu về sự thay đổi chính trường hiện nay cùng những thách thức trong cuộc hiện đại hóa quân đội, cũng như các nguy cơ và mối đe dọa mà Nga sẽ phải đối mặt.

Theo RT