Nga có thể nhờ đến tòa án để giải quyết số nợ của Ukraine

0
5

Ảnh: Sputnik

Nga có thể nhờ đến tòa án để giải quyết số nợ của Ukraine nếu nước này không thể thanh toán đầy đủ số nợ cho Nga vào ngày đáo hạn, một nguồn tin từ chính phủ Nga cho biết.

Vào tháng trước, Ukraine đã đạt được một thỏa thuận tái cấu trúc nợ trị giá 18 tỷ USD sau khi Mỹ, một số nước châu Âu và một số chủ nợ tư nhân của Ukraine đã đồng ý giảm 20% số nợ cho quốc gia này.

Nga đã mua 3 tỷ USD trái phiếu Châu Âu từ Kiev vào tháng 12 năm 2013. Theo đó, Nga đã liên tục khẳng định Ukraine phải thanh toán đầy đủ số nợ vào cuối năm 2015.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ buộc phải tìm kiếm sự trợ giúp từ tòa án để giải quyết số nợ của Ukraine”, một nguồn tin chính phủ Nga phát biểu với trang tin RIA Novosti.

“Rõ ràng, Ukraine không thể thanh toán số nợ này ngay lập tức”, một nguồn tin từ chính phủ Nga cho biết.

Nguồn tin này cho biết thêm, điện Kremlin đã không tổ chức các cuộc thảo luận nội bộ về việc cơ cấu lại số nợ của Ukraine.

Trước đó vào ngày 17.9, Nga đã lên tiếng cảnh báo Ukraine sẽ vỡ nợ nếu như không thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

“Các khoản nợ của Chính phủ Ukraine phải được thanh toán đầy đủ và đúng hạn”, Chính phủ Nga khẳng định trong một tuyên bố ngày 17.9.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk thúc giục các nhà lập pháp hỗ trợ một gói dự luật về việc tái cơ cấu các khoản nợ Nhà nước của Ukraine và kêu gọi Moscow giảm một phần trong khoản nợ của Nga.

Theo tuyên bố, Ukraine sẽ vượt qua khó khăn nếu quốc gia này thanh toán nợ cho Nga bởi vì vỡ nợ do không có khả năng thanh toán sẽ làm tăng rất nhiều chi phí như: Ukraine sẽ phải thanh toán lệ phí tòa án và chịu các hình phạt đối với việc chậm thanh toán.

Ukraine nợ Nga 3 tỷ USD trái phiếu châu Âu và sẽ phải thanh toán vào cuối năm 2015. Vào tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính của Ukraine Natalie Jaresko phát biểu rằng, Ukraine đã đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ về việc giảm nợ cho Ukraine.

Thỏa thuận này của Ukraine được cho là bao gồm cả Nga. Tuy nhiên, Moscow đã từ chối tham gia việc tái cơ cấu nợ của Kiev.

Ban điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn chưa quyết định về tình trạng trái phiếu của Nga, Giám đốc IMF Gerry Rice cho biết.

(Theo Sputnik)

SHARE