Home Thế Giới Nga bắt 2 quan chức tình báo FSB giữa cáo buộc tuồn...

Nga bắt 2 quan chức tình báo FSB giữa cáo buộc tuồn thông tin cho CIA

0
4

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Giám đốc FSB Alexander Bortnikov (phải)REUTERS

Người bị bắt là ông Sergei Mikhailov – nhân vật cao cấp thứ 2 trong bộ phận an toàn thông tin thuộc FSB. Cùng bị bắt với ông Mikhailov là ông Dmitry Dokuchaev, một chuyên gia an ninh mạng từng là một tay hacker có máu mặt.

Tạp chí Foreign Policy ngày 1.2 đưa tin ông Mikhailov bị bắt giữa một cuộc họp hồi tháng 12.2016, còn cấp dưới của ông là ông Dokuchaev bị chính quyền Nga bắt giữ hôm 27.1 vừa qua. Họ bị cáo buộc tội phản quốc và tấn công mạng bất hợp pháp.

Hãng thông tấn Interfax (Nga) ngày 31.1 đưa tin ông Ruslan Stoyanov – một lãnh đạo tại công ty an ninh mạng Kaspersky Labs (Nga) cùng một nhân vật chưa rõ tên khác bị tình nghi đã tuồn thông tin mật cho Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Tuy nhiên Sputnik ngày 1.2 dẫn nguồn tin từ một lãnh đạo hành pháp của Nga nói rằng cái tên CIA không xuất hiện trong cáo buộc đối với 2 quan chức FSB kể trên, dù báo chí đưa tin rộng rãi về điều đó. Quan chức này nói: “Thực ra họ bị bắt với cáo buộc phản quốc. Người ta thường mặc nhiên cho rằng họ tuồn thông tin ra nước ngoài, chẳng hạn cho Mỹ hay các thành viên tình báo”.

Theo nguồn tin này, cho thì tới nay vẫn chưa rõ 2 người bị bắt chuyển thông tin mật cho tổ chức hoặc cá nhân nào.