Năm 2015 : Chi tiêu quân sự thế giới tăng trở lại, đặc biệt là châu Á

0
14

Mức tăng chi phí quân sự của Trung Quốc chiếm một nửa của châu Á và châu Đại Dương. Trong ảnh, một cuộc duyệt binh với tên lửa tại Bắc Kinh.

REUTERS/Jason Lee

Theo báo cáo của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm (SIPRI) công bố hôm nay 05/04/2016, sau bốn năm giảm, năm 2015 mức chi tiêu quân sự toàn cầu đã tăng trở lại. Thế giới bất ổn và căng thẳng gia tăng trong nhiều khu vực đã khiến các nước, đặc biệt tại châu Á, phải tăng mạnh chi phí quốc phòng.

Tính đến hết năm 2015, tổng số tiền các nước chi cho quân sự đã lên tới 1,67 nghìn tỷ USD, tăng 1% so với năm 2014. Theo SIPRI, trong bối cảnh tăng toàn cầu, các khu vực tăng mạnh chi phí quốc phòng chủ yếu là châu Á và Đông Âu và Trung Đông. Các nước phương Tây vẫn duy trì được cắt giảm chi tiêu quân sự như các năm trước.

Chi phí quân sự ở châu Á và châu Đại Dương tăng 5,4%, ước tính lên đến 438 tỉ USD, trong đó Trung Quốc chiếm 49%.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm qua là 215 tỷ USD. Trung Quốc trở thành quốc gia có mức chi tiêu quân sự cao thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau Mỹ với ngân sách 596 tỷ đô la.

Trong giai đoạn 10 năm (2006-2015) trong khi ngân sách quân sự của Hoa Kỳ giảm -4% thì chi tiêu quân sự của Trung Quốc lại bùng nổ, tăng tới 132%. Các nước như Ả Rập Xê Út và Nga cũng tăng lần lượt từ 97% và 91%.

Theo SIPRI, các bất ổn trong khu vực châu Á do tham vọng bành trướng Trung Quốc trên biển cũng như mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã thúc đẩy các nước như Philippines, Indonesia, Việt Nam và Nhật Bản tăng cường chi tiêu quân sự.

Ả Rập Xê Út với 87,2 tỷ USD, vượt qua Nga trở thành quốc gia thứ ba trong danh sách các nước mạnh tay chi cho quân sự. Trong khi đó, chi tiêu quân sự của Nga xếp ở mức thứ 4 với 66,4 tỷ USD.

Nếu trong năm 2014, Pháp là quốc gia thứ 4 có mức chi tiêu quân sự cao nhất thế giới, thì tới năm 2015 quốc gia này đã tụt xuống vị trí thứ 7, xếp sau Anh và Ấn Độ.

RFI

SHARE