Mỹ: Tranh cãi về “lỗi” nghiêm trọng của tân cố vấn an ninh quốc gia

Mỹ: Tranh cãi về “lỗi” nghiêm trọng của tân cố vấn an ninh quốc gia

Shares

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn (giữa), tới căn cứ khoogn quân Andrew, Maryland, Mỹ ngày 10/02/2017.REUTERS/Carlos Barria

Tranh cãi đang bùng lên ở Mỹ liên quan đến cố vấn an ninh của tổng thống Trump, tướng Michael Flynn. Theo báo chí Mỹ, nhân vật đã nói chuyện qua điện thoại với đại sứ Nga ở Washington để trấn an về trừng phạt Mỹ đối với Matxcơva. Vấn đề là cuộc nói chuyện diễn ra lúc ông Trump chưa nhậm chức và ông Obama vẫn còn là tổng thống.

Thông tín viên RFI, Anne – Marie Capomaccio, tường thuật từ Washington :

Tướng Flynn không bị nghe lén, mà chính đại sứ Nga ở Mỹ bị theo dõi. Và vào cuối tháng 12, đại diện ngoại giao Nga đã nhận được một cú điện thoại của người sẽ là cố vấn an ninh của ông Trump.

Lúc ấy, tổng thống mãn nhiệm Barack Obama vừa thông báo quyết định trừng phạt Nga sau báo cáo về vụ tấn công tin tặc trong thời gian tranh cử tổng thống Mỹ.

Ông Michael Flynn dường như đã trấn an đại sứ Nga và khuyên « không nên phản ứng quá mức, các trừng phạt đó sẽ không còn khi ông Donald Trump vào Nhà Trắng ».

Báo chí Mỹ đã tiết lộ vụ việc, tướng Flynn phủ nhận, phó tổng thống Mike Pence cũng vậy. Nhưng báo chí vẫn không buông, dựa vào những thông tin rò rỉ từ giới tình báo.

Sự vụ đã đến mức mà ông Flynn phải lùi bước, ông không còn chắc chắn là đã không có nói về trừng phạt với đại sứ Nga.

Các nghị sĩ Cộng Hòa và Dân Chủ đã yêu cầu mở điều tra và tố cáo một lỗi nghiêm trọng. Ông Donald Trump, hôm thứ Sáu đã khẳng định không hề hay biết gì.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.