Mỹ phạt Takata, công ty chuyên làm túi hơi, $200 triệu

0
8

Chủ Tịch Ủy Ban Thương Mãi, Khoa Học và Giao Thông Thượng Viện Bill Nelson trình bày một túi hơi có khuyết điểm. (Hình: Getty Images/Jim Watson)

Cơ quan an toàn giao thông NHTSA vừa áp đặt mức phạt $200 triệu đối với Takata, công ty bị cáo buộc cung cấp túi hơi an toàn có khuyết điểm gắn trên các xe hơi.

NPR trích dẫn lời của Bộ Giao Thông, gần một phần ba số tiền phạt, tức $70 triệu, phải trả bằng tiền mặt.

$130 triệu còn lại phải đóng nếu Takata hoặc không điều chỉnh lại các khuyết điểm hoặc khám phá thêm những trục trặc khác.

Theo NHTSA, kết quả việc làm ăn bê bối của Takata khiến dẫn đến 44 lần triệu hồi xe để sửa chữa khác nhau, ảnh hưởng đến khoảng 19 triệu xe cộ.

Khuyết điểm túi hơi an toàn do Takata chế tạo bị đổ lỗi cho bảy cái chết và gần 100 vụ thương tích ở Hoa Kỳ.

Trực diện với chứng cớ rằng túi hơi do Takata chế tạo có nhiều nguy cơ bị nổ và bắn tung các mảnh kim loại, công ty của Nhật vào đầu năm nay đồng ý xác nhận hệ thống túi hơi có khiếm khuyết nơi hằng triệu xe cộ.

Đồng thời với việc công bố lệnh phạt, công ty Takata còn bị cấm không được dùng ammonium nitrate làm tác nhân khiến túi hơi phình lên, hóa chất mà NHTSA cho là yếu tố khiến túi hơi bị rách toạt.

Bộ Giao Thông Hoa Kỳ nói, trong suốt nhiều năm, Takata chế tạo và bán sản phẩm có khiếm khuyết nhưng luôn phủ nhận điều đó, không chịu cung cấp thông tin đến NHTSA, khách hàng của họ, hoặc công chúng.

Kết quả của sự cù cưa và phủ nhận đã gây thiệt hại cho hằng chục khách hàng và gây nên cuộc triệu hồi để sửa chữa phức tạp nhất trong lịch sử

:NV:

SHARE