Mỹ: Nói chuyện trên xe buýt/tàu lửa có thể bị thu âm

0
6

Khi đi xe buýt hay tàu lửa ở nhiều nơi trên đất Mỹ, những gì quí vị nói chuyện có thể bị thu âm, theo tin của đài NPR.

Hệ thống vận chuyển công cộng New Jersey thêm thiết bị theo dõi hình ảnh/âm thanh trên một số tàu điện tiểu bang. (Hình: NPR.org/Joel Rose)

Ví dụ khi đặt chân lên tuyến đường tàu điện New Jersey Transit ở Hoboken hay Jersey City, quí vị hẳn có chú ý đến tấm bảng in hàng chữ “hệ thống thu âm và thu hình đang hoạt động.”

Hệ thống vận chuyển công cộng New Jersey vừa mới thêm thiết bị theo dõi hình ảnh và âm thanh này trên một số tàu điện của tiểu bang, trong khi nhiều cơ quan khác đã từng lặng lẽ thu từ nhiều năm qua.

Nhiều chỉ trích cho rằng đây là sự xâm phạm quyền riêng tư.

Cơ Quan Chuyển Vận New Jersey khẳng định rằng an ninh và an toàn đúng là lý do tại sao hệ thống thu âm và thu hình được gắn trên các tàu chạy trong tiểu bang.

Đối với cơ quan công quyền, theo dõi đối thoại có thể là một dụng cụ hữu ích.

Cơ Quan Chuyển Vận Maryland (MTA) đã từng thu âm và thu hình trên nhiều xe buýt trong khu vực Baltimore từ năm 2012.

Đại Úy Christopher Holland thuộc đơn vị cảnh sát MTA nói: “Ý tưởng khi cho rằng chính phủ đang nghe lén người dân là điều hoàn toàn xa với sự thật. Người ta thường hiểu sai lạc rằng mọi thứ đều bị nghe lén. Điều này không những không thực tế mà còn không thể có.”

Theo ông Holland, camera và máy thu âm bắt đầu hoạt đông chỉ khi xe buýt đang chạy.

Hầu hết không ai nghe lại các đoạn băng thu và đem xóa đi sau 30 ngày, ngoại trừ sau khi có xảy ra vụ cướp, đánh lộn hoặc có chuyện nào khác thì đoạn băng mới được đem ra xem lại.

Ông Holland giải thích thêm, thu âm giúp tiết lộ những thông tin mà video không thể mang lại được, gồm tên hay bí danh của người liên quan đến một sự kiện nào đó.

Không rõ có bao nhiêu cơ quan chuyển vận khác đang làm công việc tương tự. Nhưng câu trả lời có vẻ là rất nhiều.

Chi phí cho những hệ thống theo dõi này có thể lên đến hằng triệu dollar, vốn thường do Bộ Nội An đài thọ

:NV:

SHARE