Mỹ làm mếch lòng Nga, Trung Quốc nhằm buộc hai nước đi vào guồng máy chiến tranh

0
8

Hoa Kỳ đang theo đuổi một chiến lược đối kháng Nga và Trung Quốc bởi Washington buộc đối phương phải “theo kịp guồng máy chiến tranh”, một luật sư ở Washington trong một bài viết trên PressTv cho biết.

Kế hoạch của Mỹ duy trì hoạt động hải quân ở Biển Đông là “một hành động khiêu khích,” J Michael Springmann cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày Chủ nhật.

Washington cho rằng, Bắc Kinh đang tiến hành chương trình “cải tạo đất” quy mô lớn thông qua việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông, và điều này khiến quân sự hóa khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cáo buộc Trung Quốc tiến hành các hoạt động quân sự ở “một tỷ lệ chưa từng có” trong vùng biển tranh chấp.

VNTB – Mỹ làm mếch lòng Nga, Trung Quốc nhằm buộc hai nước đi vào guồng máy chiến tranh

Ông Carter cũng nhấn mạnh, tranh chấp về lãnh thổ Biển Đông đã khiến các nước trong khu vực tăng cường “hợp tác an ninh” với Hoa Kỳ.

Vừa qua, hải quân Mỹ đã gửi một tàu khu trục gắn tên lửa dẫn đường đi vào khu vực 12 hải lý của một trong những hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông vào cuối ngày thứ Hai.

Việc tiếp cận 12 hải lý, là nhằm trấn an các đồng minh như Nhật Bản, Việt Nam và Philippines trước các hành động của Trung Quốc trong chuỗi quần đảo Trường Sa. Tất nhiên, điều này đã khiến Bắc Kinh nóng mặt, và tuyên bố, đó là một sự “cố ý khiêu khích.”

“Đồng thời, Hoa Kỳ, ở đầu kia của thế giới, đang làm hết sức mình để vô hiệu hóa sự Nga qua Ukraine và Trung Đông, nơi mà Nga đang ném bom các vị trí khủng bố ở Syria”, ông lưu ý.

Mỹ đã chỉ trích chiến dịch không quân của Nga tại Syria là một sai lầm chiến lược. Tổng thống Barack Obama cho biết đầu tháng này rằng các vụ đánh bom sẽ hút Nga vào một “vũng lầy”.

Chính quyền Obama đã leo thang chiến dịch quân sự tại Syria hôm thứ Sáu bằng cách điều động lực lượng bộ binh. Đội quân này được gửi đến nhằm giúp lực lượng người Kurd và Ảrập ở miền bắc Syria, các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Sáu.

Dù thế nào đi nữa, thì sự kiện ở Syria và Biển Đông đã cho thấy, Mỹ đang lôi kéo Trung – Nga vào guồng máy chiến tranh.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE