Mỹ bất ngờ cảnh báo về cuộc chiến tranh với Nga, Trung Quốc

0
13

Một cuộc tập trận của Mỹ với Philippines

Tin tức từ báo Guardian (Anh), tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) ngày 1/7 đã đưa ra cảnh báo nguy cơ Mỹ phải đánh nhau với một cường quốc và có hậu quả “khổng lồ”, tuy nguy cơ này “thấp nhưng tăng dần”.

Học thuyết mới Chiến lược quân sự quốc gia 2015 nêu: Nga và Trung Quốc là nỗi đe dọa lớn nhất: “Các hoạt động quân sự Nga đang làm suy giảm an ninh khu vực trực tiếp và thông qua lực lượng ủy quyền”.

Báo cáo nêu quân Nga tham gia cuộc nội chiến Ukraine, dù Moscow phủ nhận việc triển khai quân ở Đông Ukraine để hỗ trợ quân ly khai.

Theo bản báo cáo, “các hành vi của Trung Quốc bồi thêm căng thẳng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, Trung Quốc ngang ngược xây đảo nhân tạo trên biển Đông để tăng cường hiện diện quân – dân sự.

Ngoài Nga và Trung Quốc, báo cáo cũng nêu Iran và CHDCND Triều Tiên trong danh sách những nước “gây lo ngại an ninh nghiêm trọng” cho Mỹ và đồng minh.

Báo cáo nói trên cũng bày tỏ quan ngại về những quốc gia phát triển khả năng công nghệ tiên tiến khiến quân đội Mỹ bị mất ưu thế ở lĩnh vực này.

Mỹ vẫn là quốc gia mạnh nhất thế giới, có ưu thế lớn về công nghệ, năng lượng và liên minh, nhưng thừa nhận các ưu thế này đang bị thử thách. Trong 10 năm qua, các chiến dịch quân sự Mỹ tập trung chống các tổ chức cực đoan, nhưng nảy sinh thêm nhiều cuộc xung đột với các cường quốc vốn sẽ là những đối thủ đáng nể.

Báo cáo nêu: “Hiện nay và trong tương lai gần, chúng ta phải chú ý nhiều hơn đến những thách thức từ các nước này. Họ ngày càng tăng khả năng đe dọa đất nước chúng ta.

Các nhà hoạch định kế hoạch Mỹ đặc biệt cần quan ngại sự phổ biến tên lửa đạn đạo, hệ thống không người lái, khả năng chiến tranh mạng và chiến tranh không gian, vũ khí hủy diệt hàng loạt. Các công nghệ này nhằm chống lại ưu thế quân sự của Mỹ.

1

Quân đội Mỹ trên máy bay vận tải (ảnh minh hoạ)

Báo cáo chiến lược kết luận: “Vì những phá triển này, các cuộc chiến trong tương lai sẽ không thể lường trước, tốn kém và khó kiểm soát”.

Tướng Dempsey nói với các nhà báo: “Từ sau chiến lược quân sự quốc gia được công bố 4 năm trước, sự bất ổn toàn cầu có chiều hướng tăng, trong khi lợi thế tranh đua của chúng tôi bắt đầu bị xói mòn”.

Ông viết trong báo cáo: “Các cuộc xung đột tương lai sẽ xảy ra nhanh chóng, kéo dài lâu hơn, diễn ra trên chiến trường có tính thách đố kỹ thuật hơn.

Bản chiến lược quân sự mới của Mỹ chắc chắn sẽ đẩy cuộc đối đầu giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới Nga-Mỹ lên một cấp độ mới. Quan hệ Nga-Mỹ vốn đã đang rất căng thẳng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine khi Mỹ đang dẫn dắt các đồng minh Châu Âu tham gia vào một chiến dịch chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt.