Mưa lũ lịch sử: Cơ nghiệp nhà nông trôi theo dòng nước lũ

0
10

Lũ rút, người chăn nuôi ngậm ngùi nhặt xác đàn gia súc, gia cầm đi tiêu hủy.  Ảnh: p.p

Suốt 2 ngày nay, bà Trần Thị Châu Minh (42 tuổi), chủ một trang trại chăn nuôi ở TP. Đồng Hới) thẫn thờ  như người mất hồn. 4 hồ cá sắp thu hoạch, 5 mạ lợn nái đang mang thai, gần 1.000 con gà… là tất cả vốn liếng mà gia đình bà đầu tư vào trang trại đã bị dòng lũ dữ cuốn trôi mất. Bà Minh kể: Chiều 14.10, cả hai vợ chồng thấy mưa lớn, bơi ra nẹp lưới cho 4 hồ cá sắp đến ngày thu hoạch. Nẹp chưa xong bờ lưới đã thấy nước tràn bờ ao, ào cả vào nhà. Chỉ chưa đầy 2 giờ đồng hồ,   nước đã dâng quá đầu gối. Hai vợ chồng  ra  sức đẩy  bầy heo con lên đường cái, quay lại lùa bầy heo thứ hai thì nước đã ngang ngực. Hai vợ chồng cố cứu thêm mấy con heo con nữa thì nước đã ào ào như thác lũ vào nhà. Không còn cách nào khác, vợ chồng tui đành để lại 5 mạ heo nái  và trại gà gần 1.000 con  để chạy thoát thân. “Lúc đó, nhìn  bầy heo nái  lóp ngóp trong nước, rồi lịm dần mà bất lực, bụng đau như xát muối” –  bà Minh buồn bã.

Kế bên trang trại bà Minh là trang trại chăn nuôi của bà Trần  Thị Khai, nước vẫn chưa rút hết. Cả 3 hồ cá, hơn 2.000 con gà, 30 con heo của bà đã bị nước lũ nhấn chìm. Thẫn thờ, đứng ngồi không yên với toàn bộ gia sản phút chốc chìm trong biển nước, bà Khai nói: “Chưa khi nào Đồng Hới đón cái lũ to như năm nay. Chỉ trong mấy tiếng đồng hồ nước đã quá nửa người. Chừ nước rút đến đâu, thấy đau lòng đến đó. Mất hết rồi”.

Không chỉ các trang trại thiệt hại lớn trong đợt mưa lũ lịch sử, hàng chục nghìn hộ gia đình chăn nuôi  tại các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Minh Hóa, Tuyên Hóa… khi chạy cơn lũ đã không kịp di dời đàn gà, đàn lợn, đành bất lực để chúng trôi theo dòng lũ dữ. Tránh lũ trở về, bà Nguyễn Thị Cúc (thị trán Hoàn Lão, huyện Bố Trạch) nhìn đàn gà lấy trứng hơn 100 con bị chết hết mà không cầm được lòng: “Đàn gà là nguồn chi tiêu thường xuyên của 2 vợ chồng già, giờ đã bị lũ làm chết sạch. Nhìn mà xót quá!”.

 mua lu lich su: co nghiep nha nong troi theo dong nuoc lu hinh anh 2

Theo thống kê chưa đầy đủ, trận lũ đã cuốn trôi  hơn  3.000 con lợn, 100.000 con gia cầm,  hàng triệu con cá của nông dân bị chết, nước lũ cuốn trôi trong đợt lũ vừa qua. Ông Phạm Hồng Sơn – Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Bình cho biết, trước mắt, nước rút đến đâu, chi cục sẽ phối hợp với cán bộ thú y địa phương để giúp người dân tiêu hủy số gia súc, gia cầm bị chết, phun tiêu độc khử trùng để đảm bảo môi trường.

Thời tiết Quảng Bình bắt đầu nắng  trở lại và nước  lũ đã rút tại các huyện và thành phố. Các ban ngành địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân thu dọn, tiêu hủy số gia súc, gia cầm chết. Ông Sơn cho biết thêm: “ Sau đợt lũ, sức đề kháng của vật nuôi kém đi, dễ mắc các bệnh tiêu chảy nên người chăn nuôi cần chú ý tăng cường chăm sóc, chế độ dinh dưỡng để đàn gia súc, gia cầm  còn lại chưa bị nước lũ cuốn trôi có thể phát triển tốt, phòng tránh được các dịch bệnh sau lũ”.

Theo Dân Việt