Một ông bị bắt vì âm mưu lường gạt người Việt

0
8

SANTA ANA – Một người đàn ông ở Quận Cam bị cáo buộc lừa gạt các chủ nhà gặp khó khăn, mà đa số là trong cộng đồng người Việt. Số tiền bị lường gạt đã lên tới $1.2 triệu. Người này đã đưa ra những lời hứa hẹn giả dối rằng ông sẽ có thể giúp chủ nhà được tái tài trợ. Hôm thứ Sáu vừa qua, ông ta bị cơ quan FBI bắt giữ vì tội lừa đảo.

Ông Antonio Marquette, 56 tuổi, bị bắt tại nhà của ông ở Midway City, nằm sát bên cạnh khu phố Little Saigon ở Westminster. Phát ngôn viên Thom Mrozek của văn phòng biện lý liên bang cho biết Marquette đã bị luận tội vào chiều thứ Sáu, tại tòa án liên bang ở Los Angeles.

Ông bị truy tố vì 10 tội danh gian lận bằng thư tín, một tội danh lừa đảo bằng phương tiện truyền thông, và một tội danh rửa tiền. Mỗi tội dẫn tới một hình phạt tối đa theo luật định là 20 năm tù, bị giam trong nhà tù liên bang.

Bản cáo trạng nói rằng ông Marquette đã điều hành cơ sở Bolsa Marketing Group ở Garden Grove trong hai năm 2010 và 2011. Thông qua Bolsa Marketing, ông Marquette bị cáo buộc thực hiện một kế hoạch nhắm vào những chủ nhà đang bị thiếu nợ, không thể trả tiền nhà. Ông nói họ thanh toán trước những khoản lệ phí để nhận được những dịch vụ cứu chủ nhà bị nợ tiền ngân hàng.

Ông bị nghi ngờ từng yêu cầu các chủ nhà trả lệ phí lên tới $70,000 cho những dịch vụ mà sau đó ông đã cung cấp.

Bản cáo trạng buộc tội Marquette thực hiện âm mưu ấy bằng cách “hứa hẹn dối trá với các chủ nhà rằng họ sẽ có được những khoản sửa đổi hồ sơ nợ. Những khoản đó sẽ làm giảm bớt đáng kể, giúp họ không bị tịch thu nhà, hoặc xóa bỏ hoàn toàn các khoản nợ của họ.”

Marquette bị nghi ngờ đưa ra những lời hứa khác nhau cho các chủ nhà. Trong số đó, có việc bảo đảm rằng chỉ trong vòng bốn tháng ông có thể làm giảm số nợ chưa trả của họ, bớt xuống còn 25 phần trăm trong kết toán của số tiền vay.

Ông cũng bị cáo buộc gửi những tấm ngân phiếu gian lận để trả dứt các khoản nợ, và nộp những hồ sơ giả với các văn phòng lưu trữ hồ sơ của quận hạt.

Biện lý liên bang Eileen M. Decker cho biết, “Ông Marquette bị buộc tội săn tìm những chủ nhà dễ bị tổn thương. Những người này dễ làm bất cứ điều gì để tránh bị tịch thu nhà. Marquette dùng những thủ đoạn để làm ra vẻ ông làm việc thay mặt cho các chủ nhà. Thế nhưng thực ra ông chẳng làm gì cả để giúp đỡ họ, và nhiều nạn nhân đã bị mất nhà.”

Bản cáo trạng nói rằng Marquette thu được hơn $1.2 triệu từ các chủ nhà, mà trong đó có rất nhiều người từ trong cộng đồng Việt Nam ở Nam California, vùng Vịnh San Francisco, và Houston. Các nhà điều tra tin rằng có thể có thêm những nạn nhân chưa được xác định là ai.

Bất cứ ai có thông tin gì thêm về ông Marquette, hoặc họ là nạn nhân, hãy gọi điện thoại cho văn phòng FBI chi nhánh Los Angeles qua số (310) 477-6565

:VD:

SHARE