Mỗi ngày có 100 người Việt đi du lịch đến Nam Hàn rồi trốn ở lại

Báo Tuổi Trẻ ngày 7 tháng 7 năm 2019 loan tin, theo thông báo của cơ quan Du lịch, sau khi phía Nam Hàn thực hiện chính sách cấp thị thực 5 năm cho người dân ở ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, và Sài Gòn thì nhiều người đã lợi dụng chính sách ưu đãi visa 5 năm này để trốn ở lại.

Thống kê cho thấy, số người vi phạm cư trú bất hợp pháp tăng nhanh với 2,000 trường hợp, nhiều nhất là trong tháng 5 năm 2019, khi mỗi ngày có đến 100 người đến Nam Hàn bằng con đường du lịch rồi trốn ở lại mà không chịu về Việt Nam.

Phía Đại sứ quán Nam Hàn tại Việt Nam cho biết, từ ngày cơ quan này thực hiện cấp ưu đãi visa dài hạn 5 năm cho ba thành phố trên, thì các văn phòng của tòa lãnh sự lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Đến nay, cơ quan này đã cấp 16,000 thị thực cho công dân ở ba thành phố được ưu tiên để đi du lịch sang Nam Hàn.

Trước tình trạng, người dân Việt Nam lợi dụng đi du lịch để trốn ở lại, vào ngày 10 tháng 6 vừa qua, phía Nam Hàn đã phải điều chỉnh lại chính sách, dừng cấp visa 5 năm cho người có đăng ký tạm trú tại ba thành phố lớn, mà chỉ cấp cho những người có hộ khẩu thường trú tại các thành phố này.

Theo SBTN