Mike Pence được lợi gì khi Tổng thống Mỹ sa thải công tố viên đặc biệt?

Phó Tổng thống Mike Pence sẽ là chủ Nhà Trắng nếu Tổng thống Donald Trump bị luận tội cản trở công lý – Ảnh: Reuters

Ông Painter từng là luật sư đạo đức của Nhà Trắng thời Tổng thống George W. Bush từ năm 2005 đến 2007.

Ngày 17.6, sau khi xuất hiện trên kênh truyền hình Fox News, ông Painter viết cảnh cáo trên Twitter của ông:

“Vừa lên Fox News. Họ đang tìm cách sa thải Mueller. Nếu điều đó xảy ra, Mike Pence sẽ sớm trở thành Tổng thống thứ 46. Người của Trump đang cố dựng chuyện Muller “xung đột lợi ích” để biện hộ cho việc sa thải ông ấy.  Nếu điều này xảy ra thì còn hơn cả tội cản trở công lý”.

Hồi đầu tuần trước, bạn bè ông Trump nói Tổng thống đang xem xét cách chức ông Muller. Nhưng các nhà nghiên cứu pháp lý nói nếu điều này xảy ra thì nhân viên Bộ Tư pháp sẽ nghỉ việc ồ ạt, Quốc hội Mỹ có biện pháp trả đũa và nhân viên Nhà Trắng cũng nghỉ việc.

Cựu luật sư Painter nói việc sa thải ông Muller có thể dẫn đến việc ông Trump bị luận tội cản trở công lý:

Tổng thống Trump tự nhận là “phù thủy bị săn lùng”

Ngày 17.5, ông Muller được Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein chỉ định làm công tố viên đặc biệt, sau khi Tổng thống Trump đột ngột cách chức giám đốc FBI của ông James Comey ngày 9.5.

Vụ cách chức ông Comey vào lúc FBI đang điều tra nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cùng sự nghi ngờ có sự thông đồng giữa nhóm tranh cử của ông Trump với các quan chức Nga. Tuy nhiên ông Trump và Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Ở cuộc giải trình ngày 8.6, ông Comey nói ông bị sa thải vì không nghe theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ là “bỏ qua” cuộc điều tra cố vấn an ninh Nhà Trắng Michael Flynn, một thành viên nhóm tranh cử và nhóm chuyển giao tranh cử.

Ông Flynn đã bị ông Trump cách chức ngày 14.2, vì khai man với Phó Tổng thống Mike Pen về vụ ông tiếp xúc với Đại sứ Nga.

Phó Tổng thống Mike Pence đứng sau Tổng thống Donald Trump trong buổi thừa nhiệm chức lãnh đạo nước Mỹ

Bình luận của ông Painter vào lúc Tổng thống Trump cùng các “chiến hữu” tỏ ý nghi ngờ khả năng điều hành cuộc điều tra của cựu giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) Muller. Ông giữ chức này từ năm 2001 đến 2013, dưới thời hai Tổng thống George Bush và Barack Obama.

Sự chỉ định ông Muller được cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ hoan nghênh, khen ngợi ông Muller là một quan chức bảo vệ pháp luật gương mẫu và là một nhà điều tra cứng rắn nhưng công bằng.

Tuy nhiên, một số thành viên Cộng hòa tìm cách bêu xấu ông Muller trong vài ngày qua, dẫn chuyện ông có quan hệ bạn bè với ông Comey.

Ngày 15.6, tỉ phú Trump viết Twitter để chỉ trích ông Muller, nói cuộc điều tra nghi án Nga “do vài người xấu và mâu thuẫn dẫn đầu”, và “ông ta đang dẫn đầu một cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ”, nhằm ám chỉ vị công tố viên đặc biệt Muller. Ông Trump cũng công kích Thứ trưởng Rosenstein dẫn đầu “một cuộc săn phù thủy” chống lại ông.

Ông Trump viết câu này một ngày sau khi báo Washington Post đưa tin ông Muller mở rộng cuộc điều tra, xem xét có phải ông Trump cản trở công lý bằng cách ông cách chức giám đốc FBI Comey ngày 9.5

“Tổng thống thì không thể cản trở công lý”  

Tổng thống Trump được cho là đang rất cay cú giới báo chí Mỹ khi đưa tin về cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp và cấu kết với nhóm tranh cử của ông. Ông thường nổi giận trong các cuộc họp với các trợ lý. Khi nói chuyện với họ, ông Trump thường nói “Tôi không bị điều tra!”

Ngày 16.6, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich nói về mặt kỹ thuật, ông Trump “không thể cản trở công lý” vì ông ấy là tổng thống Mỹ. Nhưng khi lãnh đạo Hạ viện Mỹ năm 1998, chính ông Gingrich bỏ phiếu đồng ý luận tội Tổng thống Bill Clinton, về các tội danh cản trở công lý và khai man trước tòa.

Ông Gingrich từng là một chiến lược gia của ông Trump, tỏ ra ủng hộ ông Trump mỗi khi lên truyền hình. Đầu tuần trước, ông viết trên Twitter rằng “một số đảng viên Cộng hòa bị vỡ mộng nếu họ cho rằng vị công tố viên đặc biệt sẽ điều tra công bằng”.

Ông Gingrich còn đặt câu hỏi mối quan hệ giữa hai ông Muller-Comey.

 (theo Newsweek)

SHARE