Miến Điện bác dự luật giảm vai trò quân đội trong nghị viện

0
6

Bà Aung San Suu Kyi tại phiên họp Quốc hội Miến Điện ngày 2/5/2012.

REUTERS/Soe Zeya Tun

Nghị viện Miến Điện, ngày hôm nay, 25/06/2015, đã bác bỏ dự luật giảm vai trò của quân đội trong nghị viện. Theo giới quan sát, sự kiện này cho thấy không có hy vọng sửa đổi Hiến pháp cho phép lãnh đạo đối lập, bà Aung San Suu Kyi ra ứng cử Tổng thống.

Sau ba ngày thảo luận quyết liệt giữa một bên là các nghị sĩ thuộc quân đội và bên kia là các nghị sĩ dân sự, trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay, dự luật giảm vai trò của quân đội đã bị bác vì không hội đủ 75% số phiếu cần thiết.

Mục đích của dự luật là giảm tỷ lệ số phiếu cần thiết để thông qua việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp, từ 75% như hiện nay xuống còn 70%. Theo Hiến pháp hiện hành do phe quân đội soạn thảo và ban hành, thì quân đội đương nhiên có 25% số đại biểu tại Nghị viện.

Mặc dù chính quyền quân sự đã tự giải thể vào năm 2011, nhưng quân đội vẫn thống trị tại nghị viện, có thể ngăn chặn mọi quyết định quan trọng đòi hỏi phải có 75% số phiếu thuận.

Lãnh đạo đối lập, bà Aung San Suu Kyi hy vọng là sau cuộc bầu cử lập pháp, sẽ được tổ chức vào cuối năm nay, thì Miến Điện sẽ có những thay đổi thực sự và cần phải sửa đổi quy định 75% này.

Hiến pháp của Miến Điện có điều khoản không cho phép những người có vợ, chồng, con cái là người ngoại quốc ra ứng cử Tổng thống. Đây là trường hợp bà Aung Sann Suu Kyi, người chồng quá cố và các con của bà mang quốc tịch Anh.

Cuối năm ngoái, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, đảng của bà Aung San Suu Kyi đã thu thập được khoảng 5 triệu chữ ký kiến nghị sửa đổi Hiến pháp hiện hành.

:I:

SHARE