Mêhicô : Bắt một cựu Thị trưởng trong vụ hàng loạt sinh viên mất tích

0
7

Biểu tình ở thủ đô Mêhicô, ngày 26/12/2015, đòi làm sáng tỏ vụ hàng loạt sinh viên mất tích

REUTERS/Edgard Garrido

Chính quyền Mêhicô đã chính thức bắt giam để điều tra cựu Thị trưởng thành phố Cocula từ năm 2012 đến 2015, ông Cesar Penalosa. Nhân vật này bị cáo buộc dính líu vào hoạt động tội phạm có tổ chức trong bang Guerrero, nơi mà cảnh sát địa phương đã bắt và đưa đi mất tích 43 sinh viên.

Cựu thị trưởng Cocula, bị bắt hôm thứ Tư trong tuần (30/12/2015) tại Iguala, nơi mà 43 sinh viên được nhìn thấy lần cuối.

Ông Cesar Penaloza bị văn phòng Chưởng lý cáo buộc tham gia vào băng đảng tội phạm có tổ chức mang tên Guerreros Unidos, một tổ chức mafia hoành hành trong vùng.

Vào thời điểm ông Penaloza đương chức Thị trưởng Cocula, ngày 26/09/2014, 43 sinh viên trường đại học Ayotzinapa bị các cảnh sát tha hóa của địa phương bắt và trao cho băng nhóm Guerreros Unidos.

Theo chính quyền Mehico, các sinh viên nói trên đã bị giết chết sau đó bị đốt xác trong một khu để đồ phế thải của thành phố Cocula. Tuy nhiên, cách giải thích này không thuyết phục được gia đình nạn nhân cũng như nhiều chuyên gia quốc tế.

Cựu Thị trưởng Cocula đã từng bị triệu tập điều tra, nhưng lần này ông ta chính thức bị bắt giam để đưa ra xét xử vì tội can dự vào các hoạt động tội phạm, buôn bán ma túy.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra các sinh viên trường Ayotzinapa mất tích đã có hơn 100 người bị bắt giữ.

:I:

SHARE