Mẹ bị kết tội, con chờ ngày ra tòa trong vụ bắn chết ông Trương Phương

0
8

Dontonio và mẹ Willie

PENSACOLA, Florida – Thường thì người ta nghe những câu chuyện như mẹ nhảy xuống sông để cứu con, mẹ làm ba việc để nuôi con, mẹ đánh kẻ cướp để bảo vệ con, v.v.. Trong trường hợp của Willie Mae Thornton, 40 tuổi, bà này đã thuyết phục con đi cướp tiệm và bắn chết người khác, sau đó bà lại đổ lỗi cho con để tránh tội cho chính mình.

Vào ngày thứ Tư, 2 tháng 9, 2015 vừa qua, bà Willie đã bị kết tội sát nhân tại tòa Hạt Escambia. Bồi thẩm đoàn đã thống nhất ý kiến rằng người mẹ này đã phạm tội sát nhân ở cấp bậc số một, trong vụ ông Trương Phương, 50 tuổi, bị bắn thiệt mạng trong tiệm tạp hóa của ông tại Pensacola.

Sau khi nghe quyết định của bồi thẩm đoàn, theo tin của nhật báo Pensacola News Journal, Thẩm Phán Gary Bergosh đã công bố một bản án theo đúng tội của bà Willie Thorton – sống suốt đời trong nhà tù. Bản án chung thân được thi hành ngay sau khi tòa tuyên án.

Ông Phương bị bắn trong vụ cướp xảy ra ngày 13 tháng 9, 2014, tại tiệm nằm trên đường Michigan Avenue. Trước khi gây tội ác, theo các nhân chứng của bà phụ tá trưởng biện lý Bridgette Jensen, bà Willie không có nhà, không có xe, và không có việc làm thường xuyên. Sau khi dùng hết tiền để uống bia và mua vé số, bà đã đề nghị con trai là Dontonio, lúc đó được 19 tuổi, hãy thực hiện vụ cướp.

Nữ công tố viên Jensen nói rằng bà Willie đã trao cho con trai một khẩu súng đã lắp đạn, đi theo con vào tiệm nhằm đánh lạc hướng nạn nhân trong lúc con ra tay thanh toán chủ tiệm. Sau đó bà còn giúp con che giấu tội ác bằng cách lấy đi mất những dụng cụ thâu hình an ninh. Trong lúc ông Phương nằm trút hơi thở cuối cùng đằng sau quầy tính tiền, bà Willie và Dontonio lấy tiền đi chợ và mua khoảng $330 tiền thức ăn.

Trong lời kết tội, bà công tố viên Jensen nói, “Bà ấy đã đặt khẩu súng trong tay con trai. Như thế bà cũng như là người đã nhấn cò gây ra vụ sát nhân.”

Án mạng này không có nhân chứng thấy tận mắt vụ bắn. Thế nhưng bà Willie đã bỏ lại một găng tay có dấu vết DNA của bà tại hiện trường. Nhờ vậy mà cảnh sát đã tìm đến bà con trai để phỏng vấn. Và qua những lần nói chuyện với hai mẹ con, các thám tử đã có thể ráp nối lại những dữ kiện cho thấy án mạng từng xảy ra như thế nào.

Bà Willie đã không nhận tội khi nói chuyện với cảnh sát cũng như khi bị xử trước tòa. Bà nói rằng bà đã vào tiệm cùng với con để mua vé số, và Dontonio đã bắn ông Phương mà không phải do lệnh của bà đưa ra.

Thế nhưng Dontonio kể lại một câu chuyện khác.

Trong cuộc điều trần trước quan tòa nhưng không có sự hiện diện của bồi thẩm đoàn, nữ điều tra viên Michelle Wert cho biết Dontonio từng nói với cảnh sát rằng anh được mẹ cảnh giác rằng ông Phương có một khẩu súng giấu đằng sau quày tính tiền, và bà bảo con trai phải bắn chết ông Phương vì nếu không thì ông ấy có thể bắn chết hai mẹ con. Quan tòa cho rằng lời khai này là của bà Michelle Wert và không chắc là của Dontonio.

Tuy vậy, mặc dù không được nghe chi tiết đó, bồi thẩm đoàn vẫn có đủ chứng cớ để kết tội bà Willie Thornton. Bà đã ngồi im lặng khi nghe phán quyết. Ở vài hàng ghế đằng sau lưng bà, mẹ của bà đã khóc thút thít.

Cách đó không xa là ba con gái trưởng thành của ông Phương. Họ đã giữ bình tĩnh trong tòa. Khi ra ngoài, họ bày tỏ sự biết ơn đối với hệ thống pháp lý của Hoa Kỳ.

Cô Trương Diên nói với báo chí, “Chúng tôi muốn cám ơn vị thẩm phán, các công tố viên, và tất cả những ai đã đóng góp vào việc mang lại công lý cho cha chúng tôi.”

Một người con khác là cô Trương Kim, nói, “Vẫn còn một người nữa phải xét xử.”

Dontonio Thornton cũng bị truy tố với cáo trạng sát nhân cấp số một. Anh ta chưa bị xử và sẽ ra tòa vào ngày 14 tháng 10, 2015.

:VD:

SHARE