Máy bay Vietjet vào nhầm phi đạo suýt gây tai nạn ở Tân Sơn Nhất

Sau khi hạ cánh, phi công Vietjet Air đã lái máy bay nhầm vào phi đạo đang đóng để sửa chữa, khiến một máy bay từ Trung Quốc đến sắp hạ cánh phải bay lên trở lại để tránh va chạm gây tai nạn.

Theo báo Tuổi Trẻ ngày 12 Tháng Bảy, 2019, máy bay A321-677 số hiệu VJ615 của Vietjet Air chặng Cam Ranh-Sài Gòn đã hạ cánh xuống phi trường Tân Sơn Nhất lúc 1 giờ 42 phút khuya cùng ngày, nhưng khi lăn vào sân đỗ, phi công đã lái máy bay đi nhầm vào phi đạo đang tạm dừng hoạt động để sửa chữa.

Đài chỉ huy đã yêu cầu máy bay dừng ngay tại chỗ, khiến chuyến bay China Southern Airlines số hiệu CZ8473 bay từ Thẩm Quyến (Trung Quốc) hạ cánh nối sau đó đã phải bay vòng lên trở lại do máy bay Vietjet Air chưa thoát khỏi hết phi đạo cất hạ cánh.

Trưa 12 Tháng Bảy, hãng Vietjet Air đã xác nhận sự việc trên với báo chí và cho biết hãng đang tiến hành điều tra, phỏng vấn phi hành đoàn và họp rút tỉa khinh nghiệm để không lặp lại các tình huống tương tự.

“Đây là tình huống có thể gặp phải trong khai thác hàng không. Trong sáu tháng cuối năm 2018, theo thống kê của AAPA (Hiệp Hội Các Hãng Hàng Không Châu Á Thái Bình Dương) thì tỉ lệ xảy ra các tình huống tương tự là 0.94 trên 10,000 chuyến bay,” đại diện Vietjet biện minh.

Trước đó, Hãng Vietjet Air liên tục thông báo gặp “sự cố về kỹ thuật” nhưng không nói rõ cụ thể lý do, buộc nhiều chuyến bay quốc tế và trong nước phải quay đầu hoặc đáp khẩn cấp để tránh tai nạn.

Trong đó, nổi tiếng nhất là vụ rơi hai bánh trước khỏi càng máy bay của chuyến bay VJ356 xảy ra vào hôm 29 Tháng Mười Một, 2018, trong lúc đáp xuống phi trường Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk).Sự việc nghiêm trọng này đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức từ giới hữu trách Việt Nam. 

Teo Người Việt