Liên tục bị ngân hàng đòi tiền, người phụ nữ mới biết mình bị lừa

0
12

Đề phòng hỏa hoạn, đề phòng đạo chích và đề phòng cả bạn thân – cứ nghe đến câu này, cô Trần ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc lại không khỏi cảm thấy chua chát.

Có nghề nghiệp ổn định, kinh tế gia đình khá giả nên cô tất nhiên không có nhu cầu phải vay nợ. Vậy mà từ cuối năm ngoài, cô Trần thường xuyên nhận được tin nhắn đòi nợ của ngân hàng.

Tân Hoa xã cho hay, ngày 17/5 vừa qua, cô này đã phải cầu cứu đến phóng viên và thuật lại toàn bộ sự việc.

“Chỉ trong vòng một đêm, tôi trở thành con nợ khó đòi của ngân hàng mà không hề hay biết. Lương, thẻ tín dụng của tôi đều bị đóng băng. Không những thế, một khoản nợ lên đến hơn 300.000 NDT (tương đương hơn 1 tỉ đồng) không hiểu từ đâu xuất hiện, do tôi đứng tên.”

Thẻ lương bị khóa, bị biến thành con nợ khó đòi

Trước mặt phóng viên, cô Trần đưa ra một đoạn tin nhắn có nội dung:

“Thẻ tín dụng có 4 số cuối 9740 của quý khách thấu chi 133.972,12 NDT, đã quá hạn, xin quý khách hãy nhanh chóng thanh toán khoản nợ theo đúng nghĩa vụ, nếu không ngân hàng chúng tôi sẽ truy đòi theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ tín dụng của quý khách đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.”

Từ cuối năm ngoài, cứ cách một khoảng thời gian, cô Trần lại nhận được một tin nhắn như thế này. Ban đầu, cô không cho là thật.

Thế nhưng, trước Tết Nguyên đán vừa qua, số điện thoại chăm sóc khách hàng của ngân hàng Công thương đã gọi đến, nội dung ghi âm trong điện thoại tiếp tục nhắc lại nội dung y hệt như những tin nhắn cô từng nhận được.

Đến tháng 3 năm nay, sự việc càng trở nên kỳ quặc. Cô Trần nhận được tin nhắn thông báo: Do trạng thái tín dụng cá nhân của quý khách tại ngân hàng Dân sinh xuất hiện điểm bất thường, chúng tôi buộc phải đóng băng thẻ tín dụng của quý khách.

Cùng thời điểm nhận được thông báo trên, thẻ lương của người phụ nữ này cũng bị khóa. Đến lúc này, cô Trần mới thực sự hoang mang, quyết định đến ngân hàng Nhân dân để hỏi rõ sự tình.

Tại đây, cô đã tá hỏa khi biết mình đang gánh 2 khoản nợ “từ trên trời rơi xuống”, một khoản 200.000 NDT phát sinh vào tháng 8 năm ngoái tại ngân hàng Dân sinh chi nhánh Đông Bắc, thời hạn vay 1 năm, đến ngày 20/8 năm nay hết hạn.

Liên tục bị ngân hàng đòi tiền, người phụ nữ mới biết mình bị lừa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra một khoản khác 200.000 NDT được ghi nhận phát sinh vào ngày 2/3/2015 tại ngân hàng Công thương chi nhánh Ninh Ba.

Dù đã quá hạn vài tháng nhưng khoản nợ này vẫn chưa được thanh toán. Đó cũng là lý do khiến cô Trần nhận được tin nhắn đòi hơn 130.000 NDT cuối năm ngoái.

Đến lúc này, người phụ nữ mới đột nhiên nhớ ra người bạn thân Tiểu Kim người Châu Sơn, lấy chồng ở thành phố Ninh Ba.

Tin bạn rước rắc rối vào người

Hai người trở thành đồng nghiệp từ năm 2000. Về sau, người này nghỉ làm, mở công ty riêng nhưng vẫn khá thân thiết. Trên thẻ tín dụng của Tiểu Kim, cột người liên hệ khi cần đều ghi tên và số điện thoại của cô Trần.

Từ cuối năm ngoái đến nay, cô Trần rất ít liên lạc với bạn. Tiểu Kim chỉ gặp cô 2 lần trong năm 2015, một lần là để vay 50.000 NDT và nhờ đứng tên thẻ tiết kiệm. Một lần khác là đến mượn chứng minh thư.

Vì tin tưởng bạn, cô Trần không ngần ngại giúp đỡ nhưng người phụ nữ này khó có thể ngờ, vì hành động này, cô phải ôm cục nợ hơn 300. 000 NDT.

Rắc rối chưa hết. Gần đây, người phụ nữ này còn liên tục nhận được điện thoại của 7, 8 ngân hàng khác thông báo Tiểu Kim nợ quá hạn, không liên lạc được, mỗi ngân hàng nợ khoảng 3.000 NDT.

Liên tục bị ngân hàng đòi tiền, người phụ nữ mới biết mình bị lừa - Ảnh 2.

Tin tưởng cho bạn mượn chứng minh thư, cô Trần đã bị bạn lừa đau đớn. (Ảnh minh họa)

Làm thẻ tiết kiệm giúp bạn, rước khoản nợ 200.000 NDT vào người

Việc cô Trần có liên quan đế ngân hàng Dân sinh cũng là vì giúp Tiểu Kim. Vào năm ngoái, cô bạn thân đáo để này nói rằng, công ty cô ta muốn làm mở thẻ ngân hàng để trả lương cho công nhân.

Vì thế, Tiểu Kim muốn nhờ cô Trần đứng tên để làm thẻ. Do thẻ tiết kiệm không có chức năng thấu chi nên Trần đồng ý.

Khoản nợ 200.000 NDT của Kim chính là từ chiếc thẻ tiết kiệm này mà ra. Cô Trần không hề hay biết sự tồn tại của khoản nợ cho đến khi mua nhà phải làm thủ tục thế chấp nhà.

Tiểu Kim khi đó đã trả đủ khoản tiền trên để cô Trần có thể hoàn thành thủ tục ngân hàng.

Thế nhưng nửa năm sau đó, Kim lại rút khoản tiền trên ra. Nhân viên ngân hàng Dân sinh cho hay, vì đây là khoản tiền có thể vay, trả bất cứ lúc nào, khách hàng lại thao tác trên máy tính nên cũng không cần chữ ký.

Tuy nhiên, vào lần đầu tiên làm thủ tục vay 200.000 NDT, Tiểu Kim có đưa ra một số giấy tờ. Đối với những giấy tờ này, cô Trần không hề hay biết.

Người phụ nữ ngay lập tức tỏ ý nghi ngờ liệu số giấy tờ trên là giả hoặc có uẩn khúc.

Nhân viên ngân hàng cuối cùng thừa nhận, khi Tiểu Kim cung cấp giấy tờ để vay tiền như chứng minh thư nhân dân, lời khai “chưa kết hôn, chưa có con”…, anh ta đã không tiến hành giám định số tài liệu được cung cấp kia là thật hay giả.

Không đến ngân hàng Công thương nhưng vẫn đứng tên sở hữu thẻ tín dụng đã thấu chi

Sau khi làm việc với ngân hàng Dân sinh, cô Trần cùng phóng viên đến ngân hàng Công thương.

Nhân viên làm việc tại đây cho biết, “thẻ tín dụng thông thường phải đích thân người đứng tên đem theo chứng minh thư đến ngân hàng mở.

Tuy nhiên vì Tiểu Kim là khách hàng lâu năm, cô ta nói bạn mình bận không đến được nên mang chứng minh thư của bạn đến làm hộ. Khi đó tôi đã tiến hành mở thẻ, còn việc sử dụng thẻ như thế nào, phải hỏi cô ta mới rõ”.

Hiện cô Trần đã khởi kiện ngân hàng Công thương. Mọi sự việc liên quan đến sự cố người phụ nữ này đang được cảnh sát vào cuộc điều tra làm rõ.

Đây có lẽ là bài học mà cô Trần không bao giờ cho phép mình quên. Chỉ vì quá tin bạn, tự nhiên bao rắc rối tìm đến. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ lấy câu chuyện này để rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

Theo Thế giới trẻ