Libya bùng nổ xung đột sau khi máy bay Mỹ không kích cứ điểm của IS

0
6

Một binh sĩ của quân chính phủ lâm thời tại Syria đang tìm nơi ẩn nấp trong cuộc chiến chống lại IS tại thành phố Sirte (Libya).

“Cuộc không kích đầu tiên được tiến hành tại một số địa điểm trong thành phố Sirte, khiến quân khủng bố bị tổn thất nặng nề”, Thủ tướng Libya Fayez Seraj phát biểu trên truyền hình.

Lực lượng quân chinh phủ Libya do Liên Hợp Quốc ủng hộ đã chiến đấu chống lại các phần tử IS tại Sirte, nơi là quê hương của cựu Tổng thống Muammar Gaddafi, từ tháng 5 năm nay.

IS đã chiếm được thành phố Sirte vào năm ngoái và trở thành căn cứ quan trọng nhất của tổ chức này bên ngoài Syria và Iraq. Mặc dù phiến quân IS đang phải hứng chịu các đợt tấn công từ nhiều phía, chúng vẫn chiếm giữ những địa điểm quan trọng trong thành phố như bệnh viện trung ương và đại học Sirte.

Lần gần đây nhất Mỹ không kích tại Libya là vào một trại huấn luyện của IS tại Libya vào tháng 2 vừa qua. Ông Seraj cho biết chính phủ Libya lâm thời (GNA) đã quyết định tham gia vào liên quân chống IS và “yêu cầu Mỹ tiến hành không kích nhằm vào tổ chức khủng bố này”.

Ông Seraj nói: “Tôi muốn đảm bảo rằng các chiến dịch quân sự này sẽ được thực hiện theo một thời gian biểu nhất định và sẽ không diễn ra ở khu vực khác ngoại trừ thành phố Sirte”.

Nhà Trắng cũng xác nhận, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đồng ý tiến hành các hoạt động tấn công IS bằng máy bay.

“Lực lượng quân đội của chính phủ Syria đã giành lại một số khu vực quanh thành phố Sirte từ tay IS và Mỹ sẽ hỗ trợ từ trên cao nhằm tiêu diệt các cứ điểm của IS tại Sirte, qua đó cho phép quân chính phủ có thể tiến quân”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết.

Trong khi đó, nhiều lữ đoàn dân quân từ thành phố Misrata đã có mặt tại Sirte từ tháng 5 để đẩy lùi IS, song những tuần gần đây tiến độ giành lại Sirte đang diễn ra một cách chậm chạp.

Từ lâu, nhiều lữ đoàn dân quân tại Syria đã nhiều lần phản ánh rằng chính phủ Tripoli và các nước ngoài vẫn chưa hỗ trợ họ một cách triệt để. Ít nhất đã có 350 thành viên của lực lượng dân quân tại Syria thiệt mạng và hơn 1.500 người khác bị thương.

Mặc dù máy bay chiến đấu của Libya đã liên tục thả bom tại Sirte, họ không có vũ khí và công nghệ cần thiết để có thể tấn công đối phương một cách chính xác.