Lãnh đạo Mỹ – Trung đạt được thỏa thuận an ninh mạng

0
12

Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý rằng, chính phủ sẽ không hỗ trợ các hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết trong một cuộc họp báo chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Sáu.

Chính quyền Obama nói rằng cả hai nước đều cam kết về một thỏa thuận chung liên quan đến an ninh mạng – nổi lên gần đây giữa hai quốc gia, và đồng ý thiết lập một nhóm chuyên gia cao cấp thảo luận các vấn đề về vấn đề này, Nhà Trắng cho biết.

“Một lần nữa, mối quan tâm của chúng tôi tiếp tục là sự đe dọa của tin tặc đối với các công ty Mỹ và công dân Mỹ. Tôi cho rằng nó phải dừng lại”, Obama nói. “Chính phủ Hoa Kỳ không tham gia vào các hoạt động gián điệp kinh tế trên mạng, và hôm nay tôi có thể thông báo rằng hai nước chúng ta đã đạt được nhận thức chung về vấn đề này.”

Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung về vấn đề an ninh mạng

Cũng có một số ý kiến ​​cho rằng hai nhà lãnh đạo có thể công bố một thỏa thuận để không tiến hành các hành vi hack vào cơ sở hạ tầng quan trọng của nhau trong thời bình.

Chính quyền Obama từng bóng gió về biện pháp trừng phạt đối với những hoạt động tình báo mạng của Trung Quốc, trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Bắc Kinh, về phần mình, đã phủ nhận bất kỳ cuộc tấn công nào như vậy.

Ngoài các vấn đề an ninh mạng, là vấn đề quyền con người và các mối quan tâm địa chính trị, bao gồm cả các đảo do Trung Quốc xây dựng, cải tạo tại Biển Đông, và sự hiện diện quân sự Mỹ trong khu vực.

Trên mặt trận an ninh châu Á-Thái Bình Dương, ông Obama cho biết hai nước đã đồng ý về một kênh truyền thông mới nhằm “làm giảm nguy cơ, và tính toán sai lầm giữa quân đội” hai nước.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã tiếp tục khẳng định với nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đến, bằng máy bay, tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm cả vùng biển Đông, và Bắc Kinh đã phản đối. Obama cũng cho biết ông chia sẻ sự “quan tâm” của mình với ông Tập Cận Bình về các động thái của Mỹ trong khu vực.

Về quyền con người, Obama cho biết ông nhấn mạnh lập trường của Mỹ về các vấn đề này, trong đó đề cập đến việc xử lý của các nhà báo của chính quyền Trung Quốc.

“Rõ ràng, chúng ta nhận ra rằng, có những khác biệt thực sự ở đó, và Chủ tịch Tập Cận Bình đã chia sẻ quan điểm của mình về làm thế nào ông có thể đi từng bước một về phía trước, trong khi đảm bảo sự thống nhất của Trung Quốc,” ông Obama nói.

Trong lễ đón chính thức, ông chủ Nhà Trắng đã đề cập về “lịch sử của tình hữu nghị và hợp tác” giữa hai nước”, và hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình và thịnh vượng của Bắc Kinh.

Ông Tập Cận Bình đáp lại bằng sự hoan nghênh và khuyến khích sinh viên Mỹ học tiếng Quan Thoại, cũng như thúc đẩy du lịch giữa hai nước.

“Nói ngôn ngữ của nhau, thực sự hiểu biết lẫn nhau, là một điểm tốt để bắt đầu”, Obama nói.

Trong một tuyên bố thứ Sáu, trước cuộc họp báo chung, hai nhà lãnh đạo đã vạch ra tầm nhìn chung cho một thỏa thuận nhằm chống lại sự biến đổi khí hậu toàn cầu, và vạch ra các bước mà họ sẽ thực hiện để hiện thực hóa cam kết – liên quan đến cắt giảm lượng khí thải nhà kính.

Trong đó bao gồm sẽ khởi động chương trình cap-and-trade quốc gia năm 2017. Cap-and-trade là mô hình thương mại hóa lượng khí thải carbon. Mô hình này có nghĩa là các doanh nghiệp thải nhiều hơn hạn mức cho phép phải mua hạn mức hoặc quyền thải khí từ các doanh nghiệp thải ít hơn. Thị trường mua bán hạn mức khí thải hoạt động rất hiệu quả và các doanh nghiệp đã giảm được lượng khí thải đáng kể.

Và đó là điểm nhấn trong chuyến thăm chính thức Washington của Tập Cận Bình. Và thông qua tuyên bố như vậy, để thấy được “sự quyết tâm của cả hai nước để đạt được các mục tiêu đặt ra từ năm ngoái.”

Trung Quốc cũng công bố hôm thứ Sáu rằng nó sẽ dành 20 tỷ nhân dân tệ (3.1 tỷ đô-la) để giúp các nước đang phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu, một cam kết tài chính đáng kể từ một nền kinh tế mới nổi.

Về phần mình, Washington tái khẳng định cam kết nó từ năm ngoái, với việc hỗ trợ 3 tỷ đô-la cho Quỹ Khí hậu Xanh (được LHQ hậu thuẫn). Nhưng tranh cãi của Quốc hội về ngân sách liên bang đang đe dọa sẽ trì hoãn việc thực hiện các cam kết đó.

Hai nước cũng nhất trí về sự cần thiết “tăng cường hệ thống minh bạch” trong một thỏa thuận khí hậu của Liên Hợp Quốc nhằm đảm bảo sự tin tưởng.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE