Làn sóng người Duy Ngô Nhĩ (Trung Quốc) đổ xô đi thánh chiến

0
14

Người Duy Ngô Nhĩ. (Ảnh: Telegraph)

Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu và các nhóm nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích Thái Lan vì đã hồi hương 109 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc thay cho việc gửi họ tới Thổ Nhĩ Kỳ – đất nước đã chấp nhận đón nhận những người Duy Ngô Nhĩ. Các nhà hoạt động cho biết, những người thiểu số này đối mặt với nhiều sự o ép.

Những người Duy Ngô Nhĩ – một cộng đồng Hồi giáo nói tiếng Turk ở vùng Tân Cương viễn tây Trung Quốc – thường phàn nàn về việc bị o ép về mặt văn hóa và tôn giáo cũng như bị gạt sang bên lề về mặt kinh tế.

Trong khi đó, Bắc Kinh tố cáo các phần tử ly khai Duy Ngô Nhĩ đã tiến hành khủng bố ở Tân Cương, nơi bạo lực sắc tộc đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc dẫn nguồn tin từ Bộ Công an nước này cho biết 109 “kẻ di cư bất hợp pháp” đã lên đường đi “gia nhập thánh chiến” ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria hoặc Iraq, và 13 người trong số họ đã chạy khỏi Trung Quốc sau khi bị quy kết tham gia vào các hoạt động khủng bố. Hai kẻ khác đã thoát ngục, theo Tân Hoa xã.
Bản tin Tân Hoa xã cũng tuyên bố rằng một cuộc điều tra của cảnh sát đã phanh phui một số băng đảng chuyên chiêu mộ người đi thánh chiến, và rằng các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ở một quốc gia Đông Nam Á đã hỗ trợ cho việc di cư bất hợp pháp./.

Theo VOV.VN