Khung hình phạt cho 2 cựu thứ trưởng bộ công an là từ 3 đến 12 năm tù

Ông Thành và ông Tân - Ảnh: VOV

Tin Saigon—Báo Vnexpress ngày 5 tháng 1 năm 2019 loan tin, viện kiểm soát tối cao CSVN đã hoàn thành cáo trạng đề nghị truy tố hai cựu thứ trưởng bộ công an là ông Bùi Văn Thành và ông Trần Việt Tân về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.” Theo đó, khung hình phạt của hành vi này là từ 3 đến 12 năm tù giam.

Liên quan đến vụ án của hai ông này còn có Phan Anh Vũ còn gọi là Vũ Nhôm, Phan Hữu Tuấn là cựu phó tổng cơ quan tổng cục 5 thuộc bộ Công an, và Nguyễn Hữu Bách, cựu viên chức thuộc tổng cục 5. Ba người này bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù giam.

Trước khi bị bắt giam, ông Thành và ông Tân bị xoá tư cách thứ trưởng bộ công an và giáng cấp hàm. Xoá tư cách là cách gọi mới của nhà cầm quyền CSVN, được người dân hiểu là hai ông này sẽ bị xem như chưa từng giữ chức vụ thứ trưởng trong bộ công an.

5 bị can này được cáo trạng xác định sai phạm trong vụ án: từ năm 2009 đến 2016, trên cơ sở đề nghị của Vũ Nhôm, Nguyễn Hữu Bách đã tham mưu cho ông Phan Hữu Tuấn duyệt, ký nháy, ký phát hành nhiều văn bản trình lãnh đạo.

Từ đó, lãnh đạo bộ công an CSVN đã ký văn bản gửi UBND Đà Nẵng, Sài Gòn và một số cơ quan khác đề nghị tạo điều kiện cho công ty của Vũ Nhôm được nhận quyền sử dụng đất, tài sản trên đất không qua đấu giá, giảm giá, cùng một số ưu đãi khác tại 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản. Các tài sản trên gồm hơn 6,700mnhà và 26, 700m2đất với tổng giá trị hơn 2,500 tỷ đồng.

Theo SBTN

SHARE