Khủng bố IS tung video tuyên chiến với Israel

0
19

Chiến binh IS trong video dọa giết người Do thái

Lực lượng IS tại Syria đã đăng tải video dài 16 phút để kêu gọi người Hồi giáo hưởng ứng “phong trào” giết người Do thái của nhóm khủng bố khét tiếng này, đoạn video có tiêu đề là Một tin nhắn cho người Do thái, kẻ thù số một của người Hồi giáo.

“Cuộc chiến thật sự vẫn chưa bắt đầu và tất cả những thứ các người (người Do thái) thấy trước đây chỉ là trò trẻ con khi so với những thứ sẽ xảy ra với các người trong tương lai gần, inshallah (Theo ý nguyện của Thượng đế)”, chiến binh IS hăm họa trong đoạn video.
“Hãy nhìn vào những gì đã xảy ra với các người trong những vụ đâm xe và chém từ các anh em của chúng tôi ở Palestine”, chiến binh IS kể trên liên tưởng đến làn sóng bạo lực gần đây tại Israel.

Kết thúc video, chiến binh IS dọa giết sạch người Do thái trên toàn cầu, và tự hào khoe rằng nhóm này sẽ sớm “chinh phục” xong Syria và Iraq, sau đó sẽ kéo quân sang tiêu diệt Israel.

Làn sóng bạo lực giữa người Palestine và lực lượng Israel liên tiếp nổ ra từ trung tuần tháng 9, thời điểm bắt đầu dịp lễ năm mới Rosh Hashana của người Do Thái và lễ hiến sinh al-Adha của người Hồi giáo.

Xung đột khởi phát từ khu vực đền thờ Hồi giáo al-Aqsa – địa điểm tín ngưỡng linh thiêng đối với cả người Do Thái và người Hồi giáo rồi nhanh chóng lan sang những khu vực khác. Theo thỏa thuận hòa bình ký năm 1994, người Do Thái được thăm đền al-Aqsa (người Israel gọi là Núi Đền), song chỉ được cầu nguyện dưới chân núi. Tuy nhiên, phía Palestine cáo buộc Israel tìm cách hạn chế người Hồi giáo và tìm cách chiếm giữ khu đền.
Mới đây, trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Israel và Palestine đổ lỗi cho nhau về tình hình bạo động. Tại đây, Đại sứ Palestine Riyad Mansour kêu gọi quốc tế bảo vệ cho người Palestine tại các lãnh thổ bị Israel chiếm đóng và lên án Israel là “tàn bạo”. Còn Đại sứ Israel Danny Dannon nói Palestine xúi giục bạo động và phải chịu trách nhiệm về tình hình bạo động leo thang.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas yêu cầu lực lượng an ninh và đảng phái chính trị có các biện pháp giảm xung đột. Ông Abbas còn cảnh báo nguy cơ nổi dậy của người Palestine nếu Tel Aviv tiếp tục vi phạm và thực hiện các vụ tấn công nhằm vào khu đền al-Aqsa.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngoài gia tăng an ninh còn tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Abbas để nối lại đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng.

 (Theo TV Newsroom)