Jerusalem căng thẳng, hàng chục người Palestine thiệt mạng ở Gaza

Ít nhất 28 người Palestine thiệt mạng và hơn 900 người bị thương trong các cuộc biểu tình trước thời điểm Mỹ dời đại sứ quán ở Tel Aviv về Jerusalem hôm 14-5.

Theo Daily Mail, những tay súng bắn tỉa của Israel đã nhắm mục tiêu vào người biểu tình gần biên giới Dải Gaza. Cơ quan Y tế Gaza cho biết trong số hơn 900 người bị thương có 450 người bị trúng đạn trực tiếp vào người.

Quân đội Israel cảnh báo bất kỳ ai có ý định tiếp cận hàng rào ở khu vực biên giới có thể trả giá bằng mạng sống. Tuy vậy, hàng ngàn người vẫn tràn tới đây.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh một phái đoàn Nhà Trắng và các quan chức Israel đang tập trung tham dự lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel khiến Palestine giận dữ.

Jerusalem căng thẳng, hàng chục người Palestine thiệt mạng ở Gaza - Ảnh 2.
Jerusalem căng thẳng, hàng chục người Palestine thiệt mạng ở Gaza - Ảnh 3.
Jerusalem căng thẳng, hàng chục người Palestine thiệt mạng ở Gaza - Ảnh 4.
Jerusalem căng thẳng, hàng chục người Palestine thiệt mạng ở Gaza - Ảnh 5.
Jerusalem căng thẳng, hàng chục người Palestine thiệt mạng ở Gaza - Ảnh 6.

Ít nhất 25 người Palestine thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. Ảnh: APA, Reuters, AP

Hôm 14-5, Nga cho rằng việc Mỹ dời đại sứ quán ở Tel Aviv về Jerusalem sẽ làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông. Liên đoàn Ả Rập cũng thông báo họ sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về hành động “bất hợp pháp” của Washington.

Trước đó, tối 13-5, thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri kêu gọi người ủng hộ tiến hành cuộc thánh chiến chống Mỹ.

Lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem dự kiến diễn ra vào lúc 16 giờ ngày 14-5 (khoảng 20 giờ theo giờ Việt Nam) với 800 khách mời tham dự và không có sự xuất hiện của Tổng thống Donald Trump.

Phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan dẫn đầu, bao gồm con gái của ông Trump – Ivanka và chồng cô Jared Kushner cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Jerusalem căng thẳng, hàng chục người Palestine thiệt mạng ở Gaza - Ảnh 7.

Vợ chồng Thủ tướng Netanyahu còn đón con gái và con rể của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Twitter

Jerusalem căng thẳng, hàng chục người Palestine thiệt mạng ở Gaza - Ảnh 8.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem. Ảnh: Twitter

Cô Ivanka đã gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vì sự tiếp đón nồng hậu từ nước chủ nhà. Ông Netanyahu – người nhiều lần gọi quyết định công nhận Jerusalem của Tổng thống Donald Trump là “phát ngôn lịch sử”, cho biết: “Jerusalem đã là thủ đô của người Do Thái trong suốt 3.000 năm qua”.

Tổng cộng 1.000 nhân viên cảnh sát được bố trí xung quanh đại sứ quán Mỹ và các vùng lân cận để giữ an ninh cho lễ khánh thành. Quân đội Israel cũng tăng gấp đôi lực lượng xung quanh Dải Gaza và ở Bờ Tây.

Israel kiểm soát Bờ Tây và phía Đông Jerusalem vào năm 1967, sau đó sáp nhập Đông Jerusalem vào lãnh thổ nước này dù không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Theo Daily Mail, Haaretz
SHARE