IS : Khủng bố làm 40 người chết tại Bagdad

Xa tải cài chất nổ tàn phá khu chợ tại Sadr City – REUTERS /Wissm Al- Okili

Một chiếc xe tải nhỏ cài bom đã phát nổ hôm nay, 13/08/2015, tại một khu chợ tại Sadr City, một khu vực đông người Shi-a, ở phía bắc thủ đô Bagdad. Ít nhất 38 người chết và hàng chục người bị thương. Nhóm cực đoan theo hệ phái Sunit thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo nhận là tác giả vụ khủng bố tự sát trên.

Đây là một trong những vụ khủng bố đẫm máu nhất xảy ra tại thủ đô của Irak trong những tháng gần đây. Vụ nổ xảy ra lúc 6 giờ sáng, giờ địa phương, tại một khu chợ rau và hoa quả đúng thời điểm hầu hết các cửa hàng đang chất hàng về.

Theo một phóng viên ảnh của AFP, ngoài thiệt hại về người, vụ nổ đã phá tan hoang ngôi chợ, xác những con ngựa kéo xe hàng cũng bị bắn tung khắp nơi. Rất nhiều xe cứu thương tới gom nhặt những phần thi thể còn lại, bên cạnh những chiếc xe hơi vẫn đang bốc cháy.

Vụ tấn công trên xảy ra ngay sau khi tướng Raymon Odierno, nguyên Tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ tại Irak, mới nghỉ hưu tuần này, tỏ ra bi quan về tình hình xung đột giữa hai cộng đồng người người Sunit và Shi-a. Ông nhận định rằng giải pháp phân chia đất nước « có lẽ là cách duy nhất » để chấm dứt các cuộc tranh chấp dai dẳng này.

Về phần mình, tổ chức thánh chiến đã hân hoan vì « chiến dịch được ban phước đã cho phép quân lính của tổ chức Nhà nước Hồi giáo cho nổ một chiếc xe bị cài bom » tại Sadr City. Để có thể gây thương tích cho nhiều nạn nhân nhất, IS thường nhắm tới những khu vực đông người qua lại như chợ hay các quán cafe.

Các vụ tấn công tương tự như ở Sadr City càng gây thêm căng thẳng tại Irak, khiến cộng đồng người Shi-a, chiếm phần đông, phẫn nộ vì họ thường là mục tiêu tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Tháng Bẩy vừa qua, tổ chức Hồi giáo cực đoan cũng nhận là tác giả vụ tấn công tự sát khiến 120 người chết và khoảng 100 người bị thương, tại một khu chợ ở Khan Bani Saad, một thành phố phần đông là người Shi-a, cách phía bắc thủ đô Bagdad 20 km. Gần đây hơn, ngày 10/08, ít nhất 33 người chết tại Diyala, ở phía đông bắc Irak, trong các vụ tấn công cũng do IS tiến hành.

Irak có ba cộng đồng người chính là người Ả Rập theo hệ phái Shi-a, người Ả Rập theo hệ phái Sunit và người Kurdistan. Người Kurdistan đã có khu vực tự trị riêng tại miền bắc nước này.

:I: