Iran trao huân chương cho chỉ huy bắt được 10 lính thuỷ Mỹ

0
21

Các chỉ huy Iran được khen ngợi là dũng cảm vì bắt giữ 10 lính Mỹ – Ảnh: Hải quân Mỹ

Hãng tin Press TV (Iran) cho biết lãnh đạo tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei ngày 31.1 đã trao tặng huân chương Fath cho 5 chỉ huy thuộc hải quân Vệ binh cách mạng Iran nhờ công bắt giữ 10 lính Mỹ, theo CNN ngày 1.2.
Huân chương Fath là một trong những huân chương cao quý nhất mà lãnh đạo tối cao Iran có thể trao cho một tướng lĩnh quân đội. Huân chương này hiếm khi được trao tặng, theo CNN. Lãnh đạo Khamenei khen ngợi các tướng Iran đã dũng cảm bắt giữ 10 lính Mỹ.
Hôm 12.1, hai chiếc thuyền cao tốc của Hải quân Mỹ chở theo 10 lính thuỷ đã trôi dạt vào vùng lãnh hải Iran gần đảo Farsi ở vịnh Ba Tư vì bị trục trặc kỹ thuật. CNN cho hay lính Mỹ đã không thể quay ra vùng biển quốc tế kịp thời và bị tàu chiến của Iran tiếp cận.

Iran lúc đầu thông báo rằng đã bắt giữ lính Mỹ và tra hỏi liệu những người này có phải đang đi làm nhiệm vụ do thám hay không. Tuy nhiên, người phát ngôn Vệ binh cách mạng Iran sau đó nói rằng 2 thuyền Mỹ đi vào vùng biển Iran là do tai nạn. Lính Mỹ được thả một ngày sau đó.