Indonesia tăng cường phòng thủ trên Biển Đông đối phó Trung Quốc

0
10

Tàu chiến của Indonesia – Ảnh: Bloomberg

Hãng Bloomberg hôm 8.10 đưa tin Bộ trưởng An ninh, chính trị và luật pháp Indonesia, ông Luhut Panjaitan cho biết Indonesia sẽ tăng cường sử dụng máy bay không người lái và tàu ngầm để tuần tra ở vùng biển quanh quần đảo Natuna của nước này, không xa so với vùng biển đang bị nhiều nước tranh chấp và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Bộ trưởng Indonesia giải thích việc tăng cường hải quân ở khu vực bờ biển của mình là vì lo ngại trước mối đe dọa gia tăng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. Indonesia, Thái Lan và Singapore là 3 nước trong khối ASEAN không có tranh chấp biển, đảo ở Biển Đông.
“Ít có người dự đoán được rằng đường lưỡi bò chín đoạn của Trung Quốc đưa ra hồi năm 2009 lại có tầm ảnh hưởng chính trị và quân sự mạnh mẽ đến như vậy”, Bộ trưởng Panjaitan phát biểu trong một bài viết đăng trên báo Kompas phát hành hôm 7.10 ở Indonesia, một trong những tờ báo thể hiện quan điểm của chính phủ nước này, theo Bloomberg.
“Đó là sự trở lại của một nền kinh tế phát triển nhanh cho phép Trung Quốc có ngân sách lớn chi tiêu cho quân sự và mở rộng đến vùng Biển Đông khiến Mỹ cũng phải bận tâm”, ông Panjaitan viết tiếp trong bài báo.
Ông Panjaitan, người thân cận của Tổng thống Joko Widodo, nói rằng Indonesia cần phải sắp xếp lại thế trận quốc phòng trước các mối đe dọa có thể nhìn thấy được từ Trung Quốc. Mục tiêu tăng cường quốc phòng cũng đến từ nguy cơ bành trướng của lực lượng khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự phong đến quốc gia Hồi giáo đông dân nhất khu vực Đông Nam Á này.
Để trả lời câu hỏi Jakarta sẽ phòng thủ thế nào trước các mối đe dọa của Trung Quốc, Bộ trưởng Indonesia cho rằng cần xây dựng căn cứ không quân ở quần đảo Natuna, thành lập một phi đội máy bay không người lái ở quần đảo này và đặc biệt là sẽ chi ngân sách mua tàu ngầm của Nga.
Indonesia là một trong những quốc gia thành viên ASEAN lâu nay vốn rất thận trọng với các chiến lược quốc phòng nhắm vào Trung Quốc là đối tác kinh tế, thương mại quan trọng của Jakarta. Tuy nhiên những phát biểu của Bắc Kinh và chiến lược bành trướng quân sự ở Biển Đông khiến Indonesia không thể “trung lập” như Jakarta mong muốn.
Tirta Mursitama, giáo sư quan hệ quốc tế của trường đại học Binus ở Jakarta cho rằng phát biểu của ông Bộ trưởng cho thấy Indonesia đang rất lo ngại trước sự gia tăng ảnh hưởng cả quân sự và kinh tế của Trung Quốc. “ Nó cũng mang một thông điệp gửi đến người dân trong nước rằng mặc dù Trung Quốc đầu tư nhiều ở Indonesia, nhưng chúng ta phải phòng thủ để bảo vệ chủ quyền quốc gia”, ông Mursitama bình luận.