Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ họp báo nghe ý kiến cộng đồng

Để có thể có phương cách giúp giải quyết các xáo trộn hiện nay tại Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn ở khu vực Little Saigon, Nam California, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HĐLTVNTHK) đã mở cuộc họp báo vào lúc 11 giờ 30 ngày thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019 tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703.

Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ trong cuộc họp báo. Từ phải, Mục Sư Lê Minh, LM Phạm Ngọc Hùng, MS Lê Đức, Giáo Sĩ Mai Biên, GS Nguyễn Thanh Giàu, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Hiền Tài Trần Quang Linh, LM Mai Khải Hoàn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chủ tọa cuộc họp báo gồm các vị trong Hội Đồng Liên Tôn: Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, PG Hòa Hảo (Chủ Tịch) LM Phạm Ngọc Hùng (Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo) và LM niên trưởng Mai Khải Hoàn (Công Giáo), Giáo Sĩ Mai Biên (Chính Thống Giáo); Hiền Tài Trần Quang Linh và Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (Cao Đài), Mục Sư Lê Minh và Mục Sư Lê Đức (Tin Lành).

GS Nguyễn Thanh Giàu cho biết, ba vị đại diện Phật Giáo trong HĐLT gồm Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện và Hòa Thượng Thích Minh Tuyên. Hai vị Hòa Thượng Chơn Thành và Hòa Thượng Minh Nguyện vì lý do sức khỏe không đến được. Riêng Hòa Thượng Minh Tuyên nhận lời đến nhưng cuối cùng không biết vì lý do gì vắng mặt.

Mở đầu cuộc họp báo, Hiền Tài Ngô Thiện Đức mời mọi người cùng đứng để chào quốc kỳ và mặc niệm. Sau đó, Mục Sư Lê Minh điều hợp chương trình, và giới thiệu thành phần Hội Đồng Liên Tôn có mặt. Mục sư Lê Minh mời GS Nguyễn Thanh Giàu ngỏ lời chào mừng các cơ quan truyền thông và quý tổ chức, hội đoàn cũng như đồng hương hiện diện.

Nhân sĩ Trần Ngọc Sơn phát biểu (Thanh Phong/Viễn Đông)
Ông nói mục đích cuộc họp báo, “Như quý vị đã biết, trong thời gian qua thủ đô của người Việt tỵ nạn chúng ta tại Westminster đã xảy ra những điều mà tôi nghĩ rằng không một người tỵ nạn nào không quan tâm. Trước tình trạng đó, HĐLTVNTHK tuy là các vị lãnh đạo tôn giáo nhưng cũng là một thành phần trong cộng đồng cho nên các vị cũng không thể không lưu tâm đến sinh hoạt tại địa phương của mình.
“Qua những lời tâm tình của các tín hữu, tín đồ các tôn giáo đã nói lên điều tha thiết là làm sao, làm cách nào để cộng đồng chúng ta được ổn định, có một sự đoàn kết, một sức mạnh để lo cho đời sống của chúng ta , và điều đó cũng là một sức mạnh để hỗ trợ tinh thần cho đồng bào của mình tại quê nhà.
“Với ưu tư đó nên ngày hôm nay HĐLT có phiên họp, mục đích của chúng tôi, thứ nhứt là HĐLTVNTHK mở cuộc họp báo để lắng nghe ý kiến của các giới truyền thông báo chí, các hội đoàn, đoàn thể và tất cả đồng hương, từ đó HĐLT sẽ cố gắng tìm ra một giải pháp hầu nói lên lập trường của HĐLT và giúp cho cộng đồng chúng ta vượt qua tình trạng bất ổn như ngày hôm nay. Đó là mục đích buổi họp báo hôm nay.
“HĐLT chúng tôi xin lắng nghe ý kiến của giới báo chí cũng như đồng hương, các tổ chức hội đoàn, đoàn thể để ch1ung ta trở lại đoàn kết như xưa; đó là ước mong và là mục đích của HĐLTVNTHK. Xin cám ơn qúy vị.”
Một số cơ quan truyền thông cũng như đồng hương nêu ý kiến, đề nghị Hội Đồng Liên Tôn cho biết, HĐLT có biện pháp gì để ổn định cộng đồng nhưng Giáo Sĩ Mai Biên nhắc lại mục đích của HĐLTVNTHK là lắng nghe ý kiến của giới truyền thông và đồng hương, sau đó HĐLT mới tìm giải pháp để có thể ổn định cộng đồng.
Nhân sĩ Trần Ngọc Sơn phát biểu, ông cho rằng cây phải có gốc mới có ngọn, mới đâm nhánh đâm hoa kết trái, việc cộng đồng bất ổn, HĐLT cần tìm hiểu tận gốc để biết vì sao có tình trạng bất ổn, và ông nêu những việc làm sai trái của Thị Trưởng Tạ Đức Trí và hai nghị viên khác dẫn đến tình trạng như hôm nay.
Nhân sĩ Phát Lưu nêu ý kiến, các vị dân cử nếu thấy mình sai trái thì chỉ cần xin lỗi cộng đồng, chắc chắn mọi người sẽ thông cảm ngay, nên ông đề nghị HĐLT khuyến khích các dân cử lên tiếng công khai xin lỗi cộng đồng thì mọi việc sẽ ổn thỏa ngay.

Ông Nguyễn Tấn Lạc (cựu Chủ Tịch CĐVN Nam Cali) không đồng ý HĐLT dùng hai chữ “họp báo” mà nên nói là buổi họp, vì đây là buổi nghe ý kiến của truyền thông, và nhiều ý kiến khác nhưng không đi vào trọng tâm của buổi họp báo.

Ngoài GS Nguyễn Thanh Giàu, thì LM Mai Khải Hoàn, Giáo Sĩ Mai Biên, LM Phạm Ngọc Hùng, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng đều thay phiên nhau trả lời các câu hỏi của báo giới một cách thỏa đáng.

Sau cùng, phóng viên nhật báo Viễn Đông đề nghị HĐLTVNTHK tìm cách gặp riêng hoặc gặp gỡ chung các đối tượng đang là mục tiêu gây bất ổn cho cộng đồng, và cả một số người đang dùng internet, email, Facebook với những bài viết mang tính đả kích lẫn nhau hầu nghe họ trình bày và đưa ra giải pháp hòa giải, nếu những thành phần đó có thiện chí thì mới mong giải quyết được.

HĐLTVN đã ghi nhận các ý kiến và GS Nguyễn Thanh Giàu cho biết, HĐLT sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến đồng hương và sẽ còn những buổi họp khác. Sau cùng, ông thay mặt HĐLTVNTHK cám ơn các cơ quan truyền thông cũng như qúy đồng hương và tuyên bố kết thúc cuộc họp báo vào lúc 1 giờ 45 chiều cùng ngày.

Theo Viễn Đông