Hội Đồng Bảo An họp khẩn về vụ Iran thử nghiệm tên lửa

0
15
Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault (T) họp báo tại Teheran với đồng nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif ngày 31/01/2017REUTERS/John Irish

Theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Hội Đồng Bảo An họp khẩn ngày 31/01/2017 về thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo Iran. Ngoại trưởng Pháp lo ngại vụ thử tên lửa của Iran làm phương hại đến thỏa thuận hạt nhân Vienna mà các bên đã đạt được vào tháng 7/2015.

Phái bộ Hoa Kỳ ở Liên Hiệp Quốc yêu cầu họp về vụ thử nghiệm tên lửa mà Iran tiến hành ngày 29/01/2017 và muốn biết thêm chi tiết về loại họa tiễn đã bắn thử. Theo một viên chức bộ Quốc Phòng Mỹ được AP trích dẫn, vụ thử nghiệm đã thất bại, tên lửa không quay về được khí quyển trái đất, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Hiện thời, Iran bị cấm thử nghiệm hỏa tiễn có thể mang đầu đạn hạt nhân. Theo thỏa thuận năm 2015, thì Iran bị cấm trong vòng 8 năm.Theo quyền phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Mark Toner, phía Mỹ đang tìm hiểu xem Iran có vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc hay không. Nếu quả thật là Iran đã vi phạm thì Hoa Kỳ sẽ có hành động và cũng kêu gọi các quốc khác có phản ứng.

Đang có mặt tại Teheran, ngoại trưởng Pháp, Jean-Marc Ayrault tuyên bố “đang kiểm chứng thông tin về vụ Iran thử nghiệm tên lửa” và nếu có, vụ thử nghiệm nói trên có nguy cơ làm “phương hại đến mức độ tin tưởng” vào thỏa thuận hạt nhân Vienna. Theo AFP, họp báo chung với ngoại trưởng Pháp sáng ngày 31/01/2017, bộ trưởng Ngoại Giao Iran không xác định mà cũng không phủ nhận thông tin về vụ thử tên lửa. Ông Javad Zarif chỉ lưu ý là việc thủ nghiệm tên lửa đạn đạo không nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Vienna mà cũng không vi phạm nghị quyết 2231

RFI

SHARE