Hồ sơ nhập cư: Pháp-Đức trấn an châu Âu

0
8
Tổng thống Pháp François Hollande (T), thủ tướng Đức Angela Merkel (G) và chủ tịch Nghị Viện Châu Âu Martin Schulz, tại Strasbourg, ngày 07/02/ 2016.REUTERS/Frederick Florin/Pool

Trong buổi làm việc tối ngày 07/02/2016 tại trụ sở Nghị Viện châu Âu-Strasbourg, lãnh đạo Pháp, Đức tuyên bố « có cùng quan điểm » trên hai hồ sơ lớn : người nhập cư và đe dọa Anh Quốc rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

Thông tín viên đài RFI từ Strasbourg, Anja Vogel tường trình :

« Có cùng một quan điểm, chùng chia sẻ những ưu tư. Buổi làm việc tối hôm qua đã diễn ra trong bầu không khí thân mật. Theo lời chủ tịch Nghị Viện châu Âu ông Martin Schulz thì mọi người đã khá thoải mái cho dù là chương trình làm việc rất cô đọng. Cặp bài trùng Pháp-Đức rất ăn khớp với nhau và cùng bày tỏ quyết tâm bảo vệ không gian tự do đi lại Schengen, bảo vệ biên giới của Liên Hiệp Châu Âu.

Liên quan đến hồ sơ nhập cư, kế hoạch hành động do Ủy Ban Châu Âu đề xuất đã nằm trên mặt bàn từ nhiều tháng qua. Thủ tướng Angela Merkel và tổng thống François Hollande cùng cam kết đây sẽ phải là ưu tiên hàng đầu, để giúp Hy Lạp kiểm soát chặt chẽ hơn các đường biên giới của quốc gia này, để tạo điều kiện cho Ankara giữ người nhập cư trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau bữa cơm tối, thủ tướng Đức đáp máy bay đến Ankara để bàn tiếp về hồ sơ này với lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên hồ sơ Brexit, Paris và Berlin cũng đưa ra cùng một quan điểm. Lãnh đạo hai nước ủng hộ dự thảo Luân Đôn đã đạt được với chủ tịch Hội Đồng Châu Âu hồi tuần trước. Đức và Pháp cùng đánh giá đây là một thỏa thuận ” cân bằng ” và loại trừ mọi khả năng Bruxelles nhượng bộ thêm những đòi hỏi của phía Anh. Đây sẽ là hồ sơ quan trọng thứ nhì được đưa ra thảo luận tại thượng đỉnh châu Âu lần tới, mở ra vào ngày 18/02/2016 ».

SHARE