Home Thế Giới Hé lộ giá trị buôn bán vũ khí Mỹ-Ả rập Xê út...

Hé lộ giá trị buôn bán vũ khí Mỹ-Ả rập Xê út thời Obama

0
6
Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Thông tin này được hãng thông tấn Reuters trích dẫn dựa trên báo cáo của Trung tâm Chính sách Quốc tế (CIP) đăng tải.
Từ tháng 1/2009 giữa Mỹ và Ả rập xê út đã ký kết tổng cộng 42 hợp đồng cung cấp vũ khí và kỹ thuật quân sự các loại khác nhau, trong đó có các loại vũ khí cỡ nòng nhỏ, các loại đạn dược cho đến xe tăng, trực thăng, các tàu chiến và tên lửa “không đối đất”.
Ngoài ra, Mỹ cũng đảm bảo hỗ trợ về mặt kỹ thuật và huấn luyện các quân nhân cho Ả rập xê út.

Theo tác giả của bản báo cáo William Hartung, còn một phần không nhỏ lượng kỹ thuật quân sự theo hợp đồng giữa Mỹ và Ả rập xê út vẫn chưa được chính quyền Mỹ chuyển cho Ả rập xê út.

Chỉ tính riêng trong tháng 8/2016, chính quyền của Tổng thống Obama đã bán được lượng vũ khí trị giá 1,15 tỷ USD cho Ả rập Xê út.

Theo Hartung, giá trị tương tự của các hợp đồng cung cấp vũ khí cũng sẽ cho phép Mỹ gia tăng ảnh hưởng lên Ả rập xê út trong quá trình Ả rập xê út thực hiện chiến dịch quân sự ở Yemen.

%image_alt%
Xe tăng Mỹ

“Những phản hồi về các loại xe tăng chiến đấu hoặc việc trì hoãn quá trình cung cấp vũ khí và cung cấp dịch vụ với giá trị hàng chục triệu USD có thể là tín hiệu rõ ràng đối với giới lãnh đạo Ả rập xê út rằng họ nên ngừng các cuộc ném bom ở Yemen và áp dụng các biện pháp để ngăn chặn các tổn thất về người với dân thường”- tác giả bản báo cáo trích dẫn.

Bản báo cáo này được lập dựa trên cơ sở các dữ liệu của Cơ quan Hợp tác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng (DSCA) trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ. Các đề xuất về các hợp đồng trong lĩnh vực vũ khí và đạn được cần phải được Quốc hội Mỹ ủng hộ.

Cơ quan này cho biết Quốc hội Mỹ ủng hộ phần lớn các đề xuất đã được chuẩn bị nhưng trong bản báo cáo này không chỉ ra cụ thể số lượng các hợp đồng không được thông qua.