Hàng chục ca bệnh thủy đậu phát hiện ở Việt Nam

0
7

Một người mẹ đang thoa thuốc cho đứa trẻ bị bệnh thủy đậu. Ảnh minh họa.

Mười bảy trường hợp bệnh thủy đậu được phát hiện tại 3 huyện ở Kon Tum là Kon Rẫy, Đak Hà và Đak Glei.

Tin được ông Đào Duy Khánh, giám đốc Sở Y Tế Kon Tum loan báo hôm thứ Năm 9 tháng Hai.

Đây là căn bệnh được coi là lành tính nhưng hay lây, do virus Varicella Zoter gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm đông- xuân và hay tấn công trẻ em. Tuy nhiên từ đầu tháng Hai tại Hà Nội nhiều người lớn đã mắc phải bệnh này và khoa  Bệnh Nhiệt Đới tại  bệnh viện E đã tiếp nhận hơn 20 ca bệnh thủy đậu trong vòng một tháng qua.

Trước đó, từ tháng Mười Một 2016, đã có một ca bệnh thủy đậu đầu tiên tại công ty Gunze thuộc khu chế xuất Tân Thuận ở Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Đến đầu tháng Giêng 2017, khoảng 30 công nhân trong công ty này có biểu hiện lây nhiễm bệnh thủy đậu.

Người mắc bệnh thủy đậu có triệu chứng sốt, mệt mỏi, nôn mửa, mụn nước chứa dịch trong nổi lên rất nhanh trên mặt, chân tay và toàn thân. Việc chữa trị đúng cách và kịp thời sẽ làm mụn nước khô lại rồi bong ra mà không để lại sẹo. Nếu bị nhiễm trùng, gọi là bội nhiễm vi khuẩn, mụn nước sẽ to hơn và trở nên đục vì có mủ, khi bong ra sẽ để lại sẹo.

Thủy đậu không phải là căn bệnh chết người nhưng nguy hiểm nhất là khi phụ nữ mang thai mắc bệnh này thì dễ bị sảy thai hoặc thai nhi bị dị tật. Cách đề phòng hiệu quả nhất là tiêm chủng vắc xin ngừa bệnh thủy đậu.

RFA

SHARE