Hàn Quốc trừng phạt nhóm dân sự tiếp xúc với Triều Tiên

0
4

Một tên lửa đạn đạo được phóng thử trong cuộc tập trận của đơn vị pháo binh Hwasong thuộc Lực lượng chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 14/8 cho biết nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ với thành viên của một nhóm dân sự Hàn Quốc vì đã tiếp xúc với người Triều Tiên tại Trung Quốc hồi tuần trước khi chưa được phép.

Bốn thành viên cấp cao của nhóm dân sự mang tên “Ủy ban Hàn Quốc thực hiện tuyên bố chung 15/6” đã gặp những người đồng cấp Triều Tiên tại Shenyang trong 2 ngày, bắt đầu từ ngày 11/8, và bàn về các vấn đề thống nhất cũng như khả năng cùng tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm lần thứ 71 ngày giải phóng Bán đảo Triều Tiên khỏi ách đô hộ thực dân của Nhật Bản vào ngày 15/8.

Một quan chức của bộ trên được dẫn lời tuyên bố: “Nói về hòa bình và thống nhất trong khi bỏ qua các chương trình hạt nhân của Triều Tiên là điều không đúng. Triều Tiên cần phải cho thấy cam kết mạnh mẽ đối với việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.”

Trước đó, Bộ trên đã từ chối cho phép nhóm này tổ chức cuộc gặp với lý do tình hình giữa hai nước đang xấu đi sau vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên hồi đầu năm, trong khi nhóm dân sự này cũng từng bị Chính phủ Hàn Quốc phạt hồi tháng 5/2016 sau khi tiếp xúc với phía Triều Tiên cũng tại Shenyang mà không được Seoul cho phép.

Theo luật định hiện hành, tất cả người Hàn Quốc phải được chính phủ cho phép thì mới có thể gặp người Triều Tiên tại nước thứ 3 hay sang thăm Triều Tiên./.

SHARE