Hai người Việt bị bắt ở Nhật vì ăn thịt dê được nuôi để nghiên cứu

0
14

Hai người Việt Nam đã bị truy tố với tội danh trộm cắp và ăn thịt dê được nuôi để nghiên cứu. Bản tin này của nhật báo Asahi Shimbun đăng trong tuần qua cũng cho thấy đời sống khó khăn của những người Việt Nam đến nước Nhật để được học nghề.

Bản tin cho biết Lê Thế Lộc, 30 tuổi, một trong hai người Việt kể trên, đến Nhật cách đây hai năm theo Chương Trình Đào Tạo Thực Tập Sinh Kỹ Thuật (TITP), còn người còn lại là Bùi Văn Vy, 22 tuổi, một sinh viên đã bỏ học.

Vào tháng Tám 2014, hai người này bị buộc tội ăn cắp hai con dê được nuôi trong công viên để nghiên cứu cách diệt cỏ. Cả hai sau đó bị bắt hồi tháng 12 với tội danh ăn cắp.

Công tố viên tại Nhật vào ngày 12 tháng Hai đề nghị bản án hai năm tù vì tội trộm dê đối với hai nghi phạm. Tờ báo Nhật cho biết bản án dự kiến sẽ được tuyên bố vào ngày 27 tháng Hai.

Tại phiên xét xử ở quận Gifu, miền nam nước Nhật, Lộc đã kể về điều kiện sống khắc khổ cùng thời gian làm việc quá cực nhọc tại Nhật.

Thực tập sinh Việt Nam này đã thế chấp tất cả nhà cửa cho ngân hàng để có tiền sang Nhật vì bị một người môi giới dụ dỗ về công việc có mức lương cao và điều kiện làm việc thuận lợi.

Cặp dê mà hai nghi phạm lấy trộm có giá tương đương $590 Mỹ kim, và đang được nuôi tại một công viên ở tỉnh Gifu.

Hai con dê nằm trong số 16 con dê được một giáo sư tại Đại Học Gifu hợp tác với chính quyền thành phố Minokamo nuôi để nghiên cứu về cách thức diệt cỏ bằng động vật. Đàn dê này nổi tiếng ở địa phương và được đặt tên là “Yagi-san Josotai,” tức Đàn Dê Nhổ Cỏ.

Tại phiên tòa xét xử, Lộc khai mình từng là tài xế taxi ở Việt Nam trước khi sang Nhật. Anh sống cùng cha mẹ, vợ, con gái và có lợi tức khoảng $140/tháng.

Lộc kể rằng một ngày nọ, một công ty làm trung gian cho chương trình TITP tiếp xúc với anh và cho biết nếu sang làm việc ở Nhật, anh có thể kiếm được $1,600 và làm 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần, kèm theo bao luôn chỗ ở.

Phấn khởi trước cơ hội đổi đời, Lộc nộp đơn xin tham gia ngay lập tức. Anh thế chấp nhà và đất đai để vay ngân hàng khoảng $12,500 để trả phí theo yêu cầu của công ty môi giới. Sau khi hồ sơ được duyệt, Lộc đến Nhật vào tháng Ba 2013 để làm thực tập sinh nghề nông.

Ban đầu Lộc được thuê trồng cà chua cho một công ty nông sản ở tỉnh Nagano. Tuy nhiên, điều kiện làm việc ở đây không hề giống với mô tả của công ty môi giới. Lộc phải làm việc suốt 20 tiếng, từ 6 giờ sáng đến 2 giờ sáng hôm sau, và không có ngày nghỉ.

Chỗ ở theo hứa hẹn của công ty môi giới chỉ là một kho chứa nông cụ; trong đó, có một vòi sen, nhưng lại không có toilet, và Lộc buộc phải ngủ trong một khu vực rộng vỏn vẹn 2 mét vuông dưới gầm một thùng chứa cầu chì điện.

Được trả 80.000 yen/tháng, nhưng mỗi tháng Lộc phải trích $168 cho phí thuê chỗ ở, nên lương thực lãnh chỉ còn khoảng $504/tháng. Trong phần tiền ít ỏi còn lại, anh gửi khoảng từ $250 đến $330 cho gia đình ở quê nhà.

Bài báo Asahi Shimbun cho biết cuộc sống thường nhật của Lộc chỉ quanh quẩn ở chỗ làm và chỗ ở trong suốt bảy tháng liền. Cuối cùng, Lộc quyết định bỏ việc.

“Dù đã cố gắng hết mức, tôi vẫn thấy kiệt sức. Nên cuối cùng tôi đã nghỉ việc,” Lộc khai tại tòa.

Dò trên mạng internet, Lộc tìm được một công việc khác tại một công ty cơ khí ở tỉnh Aichi. Tuy nhiên, Lộc bị cho nghỉ sau khi thời gian được phép lưu trú ở Nhật của anh hết hạn vào tháng Ba 2014 và anh trở thành người thất nghiệp.

Nhớ lại thời điểm đó, Lộc cho biết, “Nếu tôi quay trở lại Nhật mà không trả được nợ ngân hàng, tôi sẽ mất hết nhà cửa đất đai.”

Sợ gia đình ở Việt Nam biết được hoàn cảnh của mình, Lộc đã nán lại Nhật và đã ăn trộm thực phẩm tại các siêu thị để sống qua ngày.

Vào khoảng tháng Bảy 2014, Lộc ở chung với Vy, một ngườicũng thất nghiệp, tại một căn hộ ở tỉnh Aichi. Cũng giống như Lộc, Vy vay gần $17,000 để sang Nhật du học. Tuy nhiên, anh này bỏ học sau khi không còn trả nổi học phí.

Đến đầu tháng Tám, một trong hai người được khoảng 20 đồng hương Việt Nam tổ chức sinh nhật. Kế hoạch trộm dê nảy sinh tại đây.

Lộc sau đó đã lái xe chở 6 trong số 20 người nói trên đến công viên Minokamo ở tỉnh Gifu và Vy đã chạy vào trộm hai con dê dùng để thí nghiệm.

Ban đầu, Vy tháo vòng cổ hai con vật, rồi sau đó bịt mõm và trói chân chúng bằng băng keo. Vy được cho là đã giết hai con dê ngay sau khi thực hiện vụ trộm trót lọt và cùng ăn với những người khác.

Ngoài tội danh trộm cắp, Vy và Lộc còn bị truy tố với tội danh vi phạm Luật Kiểm Soát Di Trú và Công Nhận Người Tị Nạn của Nhật.

Tờ báo Nhật cũng cho biết chương trình TITP được chính phủ Nhật phát động hồi năm 2013 với mục đích cho thực tập sinh nước ngoài cơ hội phát triển kỹ năng của mình tại Nhật để đem về áp dụng cho nước nhà. Thời hạn tham gia chương trình là ba năm.

Hiện tại, có hơn 150,000 thực tập sinh của TITP làm việc trong 69 ngành nghề khác nhau, bao gồm may mặc, chế biến thực phẩm, nông và ngư nghiệp.

Tuy nhiên, đã có phát sinh tệ nạn từ chương trình này, Asahi Shimbun cho biết. Chẳng hạn giống như trường hợp của Lộc, nhiều thực tập sinh bị yêu cầu phải trả một khoản tiền “bảo đảm” rất lớn cho các công ty trung gian ở quê nhà để được giới thiệu tham gia chương trình.

Ngoài ra, một số công ty Nhật thuê mướn các thực tập sinh này đã không trả tiền làm thêm ngoài giờ và nhiều người bị ép làm việc hơn 8 tiếng/ngày

:VD:

SHARE