Gửi con vào chùa, khi đón về bị đòi 100 triệu đồng

0
12

Cháu Thiện Nhân và bà ngoại.
Chị Lê Thị Hào (sinh năm 1984), ở thôn Lương Xá Nam, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương cho biết gia đình chị gửi con trai cho một vị sư thầy ở huyện Kinh Môn để chị đi chữa bệnh. Sau đó, đứa trẻ bị đưa sang một ngôi chùa khác ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Suốt một năm qua, gia đình chị nhiều lần xin đón con về nhưng sư trụ trì đòi phải nộp 100 triệu đồng tiền chuộc.

Chị Hào lấy chồng ở Bình Thuận. Chồng nghiện, gia cảnh khó khăn nên thường xuyên đánh đập vợ con. Khi Hào mang thai đứa con thứ hai, mẹ đẻ chị, bà Cao Thị Lộc phải đón mấy mẹ con về Hải Dương lánh nạn. Tâm lý chị hoảng loạn, nên bà Lộc phải nuôi cháu Nguyễn Thiện Nhân.

Khi đó, thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà Hứa Thị Len, một người họ hàng, đang trụ trì chùa Văn Tiên, ở thị trấn Kinh Môn, Hải Dương (pháp danh là Thích Đàm Phúc), bảo bà Lộc đưa mẹ con Hào đến chùa nương nhờ cửa Phật. Sư Phúc nói: “Cứ yên tâm để mẹ con nó ở đây, sống tôi nuôi, chết tôi chôn”.

Bà Lộc chăm cháu Thiện Nhân còn Hào cùng con gái là Yến Nhi đến chùa ở. Được một thời gian, chị Hào lên cơn co giật, ngã vào bếp lửa, bị bỏng nặng. Nhà neo người, không biết gửi bé Thiện Nhân cho ai nên sư Phúc đã nhận chăm cháu “Cứ để thằng bé đó nhà chùa sẽ lo”. Sư Phúc cùng một đệ tử đến nhà đón cháu Nhân trong khi gia đình đưa chị Hào đi bệnh viện. Một tháng sau, quay lại tìm cháu, bà Lộc chỉ nghe sư Phúc buông một câu: “Tôi cho nó đến ở chỗ sướng rồi”.

Ông Lê Văn Tích (chồng bà Lộc) bức xúc: “Gia đình đòi đón cháu Thiện Nhân về, sư Phúc cứ dối quanh, lúc nói đã cho cháu đến chùa ở Hải Dương, lúc bảo cháu ở Thái Bình… Chúng tôi phải gửi đơn yêu cầu Công an thị trấn Kinh Môn giúp đỡ, sư Phúc mới cho biết đã gửi cháu Thiện Nhân sang chùa Sùng Đức, thuộc thôn Cao Kênh, xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng và nói: ‘Muốn đón cháu về thì phải có tiền chuộc, trả công cho nhà chùa đã nuôi cháu thời gian qua’. Gia đình tôi làm lớn chuyện, sư Phúc mới chịu dẫn chúng tôi đến nơi ở của cháu”.

Khi tới chùa Sùng Phúc, sư Hữu, trụ trì chùa nói: “Giờ nó đã là con của nhà chùa. Sư Phúc đã cho sư Hữu toàn quyền nuôi cháu, muốn nhận lại phải có tiền chuộc 100 triệu”. Mẹ con bà Lộc khóc, van xin nhưng sư Hữu vẫn xua đuổi, không cho nán lại chùa. Không thể có 100 triệu để “chuộc” cháu, nên thỉnh thoảng gia đình bà Lộc đến thăm cháu Nhân, chờ các sư nghĩ lại.

Một lần, sư Hữu đến nhà kể cháu Thiện Nhân ốm đau nên để “làm phép”, ông Tích, bà Lộc phải “cúng” giấy khai sinh lên chùa, dâng cháu lên đức ông để chùa xin ngài ban phước lành cho cháu. Tin lời, bà Lộc đã đưa giấy khai sinh của cháu cho sư Hữu.

Sau đó, gia đình bà Lộc mới biết, cháu Thiện Nhân đã biến thành trẻ mồ côi, bị đổi tên thành Trần Mạnh Hùng (sinh ngày 23/1/2014), đăng ký theo hộ khẩu của sư Thích Diệu Hữu tại xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Khi đăng ký đổi tên, sư Hữu đứng tư cách là mẹ đẻ.

Ông Đoàn Ngọc Thiện, Trưởng Công an xã Hợp Thành, chia sẻ: “Sư Hữu hiểu nhân thân của cháu Thiện Nhân nhưng vẫn làm thủ tục biến cháu thành trẻ mồ côi nhặt ở cổng chùa là không thể chấp nhận. Hiện sư Hữu đăng ký hộ khẩu, giấy khai sinh cho cháu Thiện Nhân là Trần Mạnh Hùng là trẻ mồ côi nên cháu được hưởng trợ cấp xã hội. Ngoài cháu Thiện Nhân, sư Hữu còn đang nuôi nhiều cháu bé khác. Tất cả đều khai là trẻ mồ côi”.

Ông Đặng Văn Đức – Chủ tịch UBND thị trấn Kinh Môn – cho biết: “Chùa Vân Tiên nơi sư Phúc trụ trì đang nuôi giữ rất nhiều trẻ em. Về trường hợp cháu Thiện Nhân chúng tôi không được sư Phúc trình báo. Nhà chùa không đăng ký tạm vắng, tạm trú với chính quyền về trường hợp cháu bé này. Khi gia đình cháu Nhân phản ánh sự việc, chúng tôi đã cử công an thị trấn xác minh. Sư Phúc đang chối cãi những việc liên quan đến cháu Thiện Nhân. Chúng tôi cũng chưa có bằng chứng về sự liên quan giữa sư Phúc và sư Hữu”.

Sư Thích Đàm Phúc, trụ trì chùa Vân Tiên, sư Phúc nói về khuyên chị Hào rút đơn tố cáo: “Tôi được một anh phật tử ở công an tỉnh tư vấn, tôi không có liên quan nên chẳng việc gì phải sợ về mặt pháp luật cả. Nếu có thiện chí thì sang nói khó với sư Hữu ở chùa Sùng Phúc, trả người ta tiền công nuôi dưỡng rồi đón cháu về. Gia đình không nuôi được cháu, tôi phải liên hệ khắp nơi mới có người nhận nuôi cho, giờ rõ là làm phúc phải tội. Nhà chùa làm phúc thì cũng phải đúng mới làm chứ”.

Trong khi đó, Sư Hữu thừa nhận đã nuôi bé Nguyễn Thiện Nhân và đã “phát” giá 100 triệu nếu gia đình chị Hào muốn đón cháu về: “Làm phúc thì tùy cái, chứ không phải cái gì cũng làm phúc. Số tiền đó chỉ là công tôi nuôi cháu thời gian qua”.

Theo Phụ Nữ TP HCM