FBI tìm kiếm người gỡ bom ra khỏi vali trong vụ nổ ở New York

0
10

Hai người đàn ông được cho là đã gỡ một quả bom ra khỏi vali. Ảnh: CNN.

Theo thông báo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), cảnh quay từ các camera an ninh vào ngày 17.9 (giờ địa phương) cho thấy có 2 người đàn ông đã gỡ bom ra khỏi vali và sau đó xách chiếc vali cùng hành lý đi khỏi khu vực. FBI đã công bố một bức ảnh liên quan đến 2 người đàn ông vào ngày 21.9 và yêu cầu người dân giúp tìm ra những người này.

Cảnh sát trưởng thành phố New York James Waters cho biết 2 người đàn ông là những nhân chứng quan trọng và sẽ không bị buộc tội về hành vi sai trái. Ông Water nói với các phóng viên: “Chúng tôi rất quan tâm đến những thông tin có thể thu thập từ 2 người này. Không có bất cứ cáo buộc hình sự nào và họ sẽ không bị bắt giữ”.

Trong bức ảnh do FBI công bố, 2 người đàn ông đã đi cùng nhau trên vỉa hè trong khu vực có quả bom thứ 2. Một người mặc áo thun màu hồng và người còn lại mặc chiếc áo sơ mi màu sáng.

Cả hai quả bom trong vụ nổ tại New York được được cho là sản phẩm của Ahmad Rahami, một người Mỹ gốc Afghanistan. Quả bom bị tháo ra khỏi vali đã không phát nổ, nhưng quả còn lại đã nổ tại khu Chelsea thuộc New York khiến 31 người bị thương.

Tên Rahami đã bị bắt sau một cuộc đọ súng trên đường phố với cảnh sát ở thành phố Linden (bang New Jersey) vào ngày 19.9. Tuy nhiên, các nhà điều tra nói rằng tên này vẫn chưa bị thẩm vấn do đang điều trị vết thương trong cuộc đọ súng.

Người phát ngôn của FBI Bob Reilly cho biết Rahami đang bất tỉnh và phải đặt nội khí quản tại Bệnh viện Đại học Newark. Các bác sĩ nói rằng quan chức điều tra không thể thẩm vấn Rahami trong tình trạng hiện tại, nhưng điều đó có thể diễn ra trong vài ngày tới.

Trong cuốn tạp chí tìm thấy trên người Rahami sau cuộc đọ súng, cảnh sát phát hiện một số ghi chú nói rằng “âm thanh từ vụ nổ của quả bom sẽ được nghe thấy trên đường phố” và tên này cũng ca ngợi “người anh Osama bin Laden”. Rahami bị buộc tội vào ngày 20.9 với 4 tội danh liên quan đến các vụ việc ở 2 bang New Jersey và New York.