El Nino “khủng long” sắp đánh California

0
5
LAGUNA NIGUEL, UNITED STATES: A luxury home in the Orange County suburb of Laguna Niguel slips down a hillside 19 March eroded by heavy El Nino generated rains earlier in the month. Two homes and seven condominiums have been destroyed in the slide and several more are threaten with destruction. More rains are expected early next week. AFP PHOTO/Vince BUCCI (Photo credit should read Vince Bucci/AFP/Getty Images)

Một ngôi nhà hạng sang bị trượt xuống đồi trong mùa mưa El Nino tháng Ba, 1998 tại Laguna Niguel, Quận Cam. Khu vực này đã có hai ngôi nhà và bảy căn condo bị hư hại hoàn toàn do đất truồi lở gây ra. (Getty Images)

LOS ANGELES – Trong một cuộc họp báo quan trọng ngày thứ Sáu, thị trưởng cùng các viên chức lãnh đạo của thành phố Los Angeles đã khuyên người dân ở nơi đây, cũng như ở Quận Cam và trên khắp vùng Nam California, hãy chuẩn bị để đối phó một mùa đông với nhiều trận mưa El Nino mà các chuyên gia lo ngại là sẽ rất kinh khủng. Họ đã dùng tên của nhân vật khủng long “Godzilla” trong phim ảnh để mô tả tầm mức khủng khiếp mà hiện tượng khí hậu El Nino sẽ gây ra ở California trong mấy tháng sắp tới.

Sau mấy năm bị hạn hán, những trận giông tố trong mùa đông năm nay sẽ đem đến mưa lớn, lũ lụt và sạt lở, có thể lớn chưa từng thấy. Các viên chức cho biết các cơ quan cũng như người dân cần chuẩn bị tinh thần để đối phó trong trường hợp khẩn cấp đi kèm với thiên tai.

Thị Trưởng Eric Garcetti đã ký một chỉ thị để thành lập Ủy Ban Đối Phó El Nino (El Nino Task Force). Ủy ban này bao gồm 13 cơ quan của chính quyền thành phố, cùng phối hợp với nhau để có những cuộc chuẩn bị ngắn hạn cũng như dài hạn nhằm đối phó El Nino “khủng long.”

Ông Garcetti nói tại buổi họp báo, “Thành phố phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó trước những ảnh hưởng ngay lập tức và những hậu quả lâu dài đi kèm với những đợt mưa lớn. Những biện pháp chuẩn bị cho bất cứ một hay những hậu quả sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta, và như thế để bảo đảm sự sống còn của thành phố này.”

Hiện tượng El Nino trong mùa đông năm nay đã được so sánh với những trận El Nino mà Nam California từng hứng chịu trong hai mùa đông năm 1982-83 và 1997-98. Trong đợt giông tố năm 1997, có 17 người thiệt mạng tại Los Angeles, gây tổn thất $500 triệu Mỹ kim. Giông tố El Nino vào tháng Giêng 1983 đã phá hủy 1,000 ngôi nhà trải dài từ Santa Barbara ở phía bắc đến biên giới Mễ Tây Cơ ở phía nam của California.

Nhằm đối phó những trục trặc có thể xảy ra liên quan đến vấn đề truyền tin trong trường hợp thiên tai, thành phố đã ký một thỏa thuận với các hãng điện thoại AT&T, Sprint, T-Mobile và Verizon để mọi người có thể cùng nhau sử dụng những khả năng truyền tin mà các hãng này có thể cung cấp và chia sẻ. Điều đó có nghĩa là người dùng điện thoại di động có thể sử dụng dịch vụ về tiếng nói và dữ kiện của hết thảy bốn hãng.

Los Angeles cũng ký một hợp đồng thứ nhì với AshBritt Environmental và CTI Environmental, để hai cơ sở này có thể cung cấp thực phẩm và nơi tạm trú cho người dân, trong trường hợp chính quyền Los Angeles bị cạn kiệt nguồn tài nguyên sau một cuộc thiên tai.

Tại cuộc họp báo, ông Jim Featherstone, tổng quản lý của Ban Điều Hành Khẩn Cấp của thành phố, đã nhắc người dân, “Nếu bạn đã chuẩn bị cho động đất lớn, thì bạn biết những điều căn bản để chuẩn bị cho El Nino.”

Bên cạnh những gì mà người ta chuẩn bị cho động đất, như nước uống, thực phẩm, đèn pin, v.v., người dân nên mua bảo hiểm chống lũ lụt và dọn sạch đất, rác trên các máng sối, để nước không bị tràn vào nhà. Về việc mua bảo hiểm, quí vị nên mua ngay từ bây giờ, vì bảo hiểm có thể phải đợi một thời gian mới có hiệu lực, mà thường là 30 ngày.

:VD:

SHARE