‘Dùng nước bẩn ba ngày,’ Bộ Trưởng Trần Hồng Hà bị chế giễu

 “Thái độ của người dân cũng là thái độ của tôi, vì tôi cũng sử dụng nguồn nước đó và mất ba ngày dùng nước bẩn,” báo Zing dẫn lời ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường CSVN.

Có lẽ khi đưa ra phát ngôn về vụ nguồn nước sông Đà bị nhiễm độc từ dầu thải, ông Hà nghĩ mình sẽ nhận được sự cảm thông của người dân. Tuy vậy, lời nói của ông lại gây phản ứng ngược.

Bác Sĩ Võ Xuân Sơn, Phòng Khám Quốc Tế EXSON ở Sài Gòn, bình luận trên trang cá nhân: “Bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường mà ăn nước bẩn ba ngày vẫn không biết. Vậy có xứng đáng làm bộ trưởng không? Đấy là chưa kể đến việc để cho nước bẩn, thuộc trách nhiệm của bản thân, vô đến nhà mình. Đó không phải thành tích, mà là cái tội. Quyền trong tay, sao không làm gì để cho việc đó đừng tái diễn. Ở đó mà sướt mướt than thở.”

Dường như để trấn an hàng trăm ngàn người dân Hà Nội đã phải dùng nước nhiễm độc từ dầu thải trong hơn mười ngày, ông Hà được báo Zing trích lời: “Vụ này cứ để các cơ quan pháp luật thực hiện. Chúng ta có đầy đủ các quy định của pháp luật để xử lý họ. Với doanh nghiệp đưa ra sản phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, ở đây là kinh doanh và cung cấp nước thì người dân có thể căn cứ vào hợp đồng để khởi kiện. Cung cấp sản phẩm bẩn ra thị trường thì có thể xử lý theo quy định. Thuốc giả cung cấp cho dân phải đi tù thì nước bẩn cũng có thể đi tù. Nhưng cái đó cần chờ cơ quan pháp luật kết luận.”

Là người đứng đầu một bộ quản lý môi trường nhưng xem ra trách nhiệm của ông Hà trong các vụ thảm họa môi trường rất nhẹ nhõm. Thay vì có chỉ đạo kịp thời và có giải pháp xử lý rốt ráo nguồn gây ô nhiễm, công luận thấy ông chỉ chú tâm “tạo dựng hình ảnh đẹp” và đưa ra các phát ngôn vô thưởng vô phạt trên mặt báo.

Ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường CSVN. (Hình: Zing)

Trong vụ bầu không khí ở Hà Nội ô nhiễm bụi mịn PM2.5 trầm trọng hồi cuối Tháng Chín, 2019, ông Hà chỉ đạo cho một giới chức cấp dưới ở Tổng Cục Môi Trường đưa ra khuyến cáo chung chung: “Người dân và đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra đường và tham gia các hoạt động ngoài trời, nếu có nhu cầu ra ngoài cần trang bị khẩu trang, đeo kính mát.”

Trước đó, hồi giữa Tháng Chín, 2019, khi đề cập hệ lụy của vụ cháy Công Ty Bóng Đèn Phích Nước Rạng Đông khiến rò rỉ thủy ngân ra môi trường, Bộ Trường Trần Hồng Hà mạnh miệng khẳng định phẩm chất không khí, môi trường quan trắc ở quận Thanh Xuân, Hà Nội “đã ở ngưỡng an toàn.” Phát ngôn này được đưa ra trong bối cảnh hàng vạn người dân trong khu vực này phải di tản trong nhiều ngày do tai họa này mà không được bồi thường.

Đỉnh điểm là hồi Tháng Tám, 2016, khi thảm họa cá chết xảy ra ở bốn tỉnh miền Trung khiến người dân hoang mang cực độ, báo VNExpress đăng một loạt ảnh cho thấy ông Trần Hồng Hà cùng các thuộc cấp “tắm biển dưới mưa” ở bãi biển Cửa Việt nhằm chứng tỏ môi trường biển ở bốn tỉnh miền Trung “đã an toàn” theo như công bố của cơ quan nhà nước.

Và đến nay, sau một loạt vụ ô nhiễm môi trường liên quan đến Công Ty Bóng Đèn Phích Nước Rạng Đông, Formosa, Nhà Máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân, cáo buộc để cho các tập đoàn bất động sản Sun Group, Vingroup xâm hại môi trường tại các địa phương… ông Hà vẫn điềm nhiên tại vị. 

Theo Người Việt