Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama giúp hạ thủy tàu ngầm nguyên tử Illinois

0
5

Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama (phải) và tổng giám đốc công ty Jeffrey S. Geiger, ngay sau lễ hạ thủy tàu ngầm nguyên tử Illinois, hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Mười, 2015 ở Groton, Connecticut. (Hình: AP Photo/Jessica Hill)

Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama hôm Thứ Bảy giúp hạ thủy một tàu ngầm hải quân Hoa Kỳ tại xưởng đóng tàu ở tiểu bang Connecticut, phải mất ba lần mới đập bể chai sâm banh ở thân chiếc USS Illinois và đồng thời cũng bày tỏ sự cám ơn đối với gia đình thân nhân thủy thủ đoàn.

“Tôi muốn cám ơn tất cả các quý vị về những gì quý vị đang làm cho nhau và cho đất nước này,” bà Obama nói. “Tôi biết rằng các quân nhân, các người thủy thủ này, sẽ không thể nào những gì họ đang làm nếu không có sự hậu thuẫn của quý vị.”

Bà cũng khen ngợi các công nhân làm việc tại xưởng đóng tàu Groton cùng sự giỏi giang của họ khi hình thành chiếc tàu ngầm nguyên tử này.

Chiếc tàu ngầm trị giá $2.7 tỷ này là chiếc thứ 13 trong loại Virginia, có thể thi hành nhiều nhiệm vụ khác nhau, kể cả chống tàu ngầm địch, chuyên chở các toán hải kích và do thám. Chiếc tàu này có thủy thủ đoàn gồm hơn 130 người, mang theo vũ khí gồm ngư lôi và hỏa tiễn Tomahawk.

Bà Obama gọi chiếc tàu ngầm USS Illinois là “một sản phẩm kỹ thuật kỳ diệu, với các máy dò, hệ thống liên lạc tối tân, thể hiện trên các màn hình với độ phân giải cao, còn nhiều hơn cả trong tiệm Best Buy.”

Đệ Nhất Phu Nhân Obama trước đó đã viết tên mình lên tấm bảng thép tại nơi đóng chiếc tàu trong lễ đặt kỵ tổ chức hồi năm ngoái. Các đệ nhất phu nhân trước đây như bà Laura Bush, Hillary Rodham Clinton… đều đã từng là mẹ đỡ đầu của các tiềm thủy đĩnh.

Chiếc USS Illinois được dự trù sẽ chính thức chuyển giao cho hải quân Hoa Kỳ và đi vào hoạt động năm 2016.

:NV:

SHARE