Đại sứ Trung Quốc nhắc Nhật đừng “xát muối” vào vết thương chiến tranh

0
9

heng Yonghua, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, phát biểu ở Tokyo hôm 23/7. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản hôm 23/7 tuyên bố rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cần bày tỏ sự buồn thương đối với các hành động của nước ông trong Thế chiến 2.

Đại sứ Trung Quốc cảnh báo, nếu Thủ tướng Abe không chịu làm vậy thì ông sẽ có nguy cơ “xát muối vào các vết thương” của những người là nạn nhân của Thế chiến 2.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á này đã căng thẳng từ lâu với các ký ức của người Trung Quốc về cuộc chiến xâm lược do Nhật Bản gây ra ở lãnh thổ Trung Quốc trong quá khứ.

Mặc dù quan hệ hai nước ấm lên một chút trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm ngoái, một số người vẫn cho rằng Trung Quốc trước tiên muốn chứng kiến một tuyên bố của ông Abe liên quan đến vấn đề xin lỗi các nạn nhân của quân đội Nhật Bản thời Thế chiến 2.

Cheng Yonghua, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, cảnh báo Nhật Bản không đi ngược lại các tuyên bố trước đó của chính phủ Nhật Bản. Ông Cheng nhấn mạnh, Trung Quốc đang đợi chờ, sự bày tỏ lòng buồn thương từ phía Thủ tướng Nhật Bản đối với các nạn nhân của .

Phát biểu tại một buổi họp báo ở Tokyo, ông Cheng nói: “Nếu như tuyên bố đó bị cố tình làm cho mập mờ hoặc chỉ làm giảm nhẹ các trách nhiệm thì một lần nữa nó lại khứa vào các vết thương cũ của Trung Quốc và các nước khác rồi xát muối vào đó”.

Hồi năm 1995, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Tomiichi Murayama đã đưa ra một tuyên bố lịch sử trong đó ông bày tỏ lời xin lỗi từ đáy lòng về những thiệt hại và đau khổ do Nhật Bản gây ra thời chiến tranh.

Thủ tướng Abe sau đó có nêu lại rằng ông sẽ bày tỏ sự buồn thương nhưng sẽ không đưa ra lời xin lỗi mới, bất chấp một cuộc điều tra dư luận do hãng tin Kyoto tiến hành cho thấy 67% người được hỏi nghĩ rằng ông nên xin lỗi./.

theo VOV