Đại sứ Thụy Điển tại Trung Cộng bị gọi về nước

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo tin từ hãng thông tấn AP, đại sứ Thụy Điển tại Trung Cộng bị gọi về nước và đang bị điều tra về một cuộc họp do bà sắp xếp, giữa cô con gái của một nhà xuất bản Thụy Điển gốc Hoa đang bị Trung Cộng giam giữ và hai thương gia Hoa lục đã đe dọa cha cô.

Hôm thứ Tư (13 tháng 2), tòa đại sứ Thụy Điển tại Bắc Kinh cho biết, đại sứ Anna Lindstedt đã trở về Stockholm để gặp gỡ các viên chức của Bộ Ngoại giao Thụy Điển. Bà Lindstedt hiện không bị điều tra hình sự. Sau đó, Bộ ngoại giao Thụy Điển xác nhận việc bà Lindstedt trở về nước có liên quan đến các cuộc họp mà bà sắp xếp giữa cô Angela Gui, con gái của nhà xuất bản sách Thụy Điển bị giam giữ, Gui Minhai, và hai thương gia Trung Cộng.

Vào hôm thứ Tư, cô Angela Gui cho biết các cuộc họp này rất “kỳ lạ.” Cô viết trên trang Medium, tức một trang mạng xuất bản trực tuyến, rằng các thương gia này đã đe dọa cô, sau khi đề nghị giúp cha cô được thả khỏi nhà tù ở Trung Cộng vào ban đầu.

Ông Gui Minhai, một công dân Thụy Điển nhập tịch, hiện đang đồng sở hữu một cửa hàng Hồng Kông chuyên bán những quyển sách phiếm luận về các nhà lãnh đạo Trung Cộng. Ông Gui, 53 tuổi, mất tích khỏi ngôi nhà bên bờ biển Thái Lan của ông vào năm 2015, và xuất hiện nhiều tháng sau đó trên truyền hình Trung Cộng. Khi đó ông nói rằng ông đã nhận tội vì gây ra một tai nạn lái xe khi say rượu vào năm 2003 khiến một nữ sinh viên thiệt mạng.

Một số đồng nghiệp của ông Gui làm việc tại nhà xuất bản Hồng Kông cũng liên tiếp mất tích, khiến thế giới nghi ngờ rằng lực lượng an ninh đại lục đang tìm cách dập tắt tiếng nói độc lập trong thành phố bán tự trị này.

Theo SBTN

SHARE