Chuyên viên y tế da đen bị cảnh sát bắn dù đã đưa hai tay lên

0
17
Ông Charles Kinsey từ trên giường bệnh viện diễn tả lại lúc bị cảnh sát bắn. (Hình: AP/WSVN)

NORTH MIAMI, Florida (AP) – Một chuyên gia y tế da đen bị cảnh sát bắn trong khi đang tìm cách trấn an một bệnh nhân bị bệnh trầm cảm, mặc dù ông đã đưa cả hai tay lên trời và nói với cảnh sát rằng không ai có vũ khí.

Sự kiện được thu hình bằng điện thoại, cho thấy ông Charles Kinsey nằm dài dưới đất với hai tay đưa lên trời.

Trả lời phỏng vấn khi đang nằm điều trị vết thương do trúng đạn ở chân, ông Kinsey, 47 tuổi, nói: “Chừng nào tôi còn đưa hai tay lên khỏi đầu thì họ không được phép bắn tôi. Tôi nghĩ như vậy. Tôi có gì sai đâu.”

Tại cuộc họp báo hôm Thứ Năm, ông Gary Eugene, cảnh sát trưởng North Miami, cho hay, cơ quan công lực Florida và văn phòng biện lý tiểu bang đang điều tra vụ này.

Theo ông Eugene, đây là “vấn đề rất nhạy cảm” và hứa hẹn một cuộc điều tra minh bạch và trọn vẹn, tuy nhiên, ông từ chối nêu danh tánh của cảnh sát viên nổ súng hay trả lời bất kỳ câu hỏi nào của báo chí.

Ông nói: “Tôi hiểu có rất nhiều thắc mắc về việc xảy ra vào đêm Thứ Hai. Quí vị có thắc mắc, cộng đồng có thắc mắc, chúng tôi thuộc thành phố, chúng tôi là thành viên của sở cảnh sát thành phố, và tôi cũng có nhiều thắc mắc. Tôi cam đoan với quí vị rằng chúng ta sẽ có tất cả những câu giải đáp.”

Cảnh Sát Trưởng Eugene cho biết, các cảnh sát viên nhận được báo cáo về một người đàn ông có súng đe dọa tự sát, và họ đến nơi “với đe dọa đó trong đầu,” nhưng cuối cùng thì không thu được vũ khí nào tại hiện trường.

Ông Kinsey kể rằng ông tìm cách thuyết phục người bệnh nhân 27 tuổi của ông quay trở lại dưỡng đường, sau khi đi lang thang ra ngoài.

Cảnh sát đến nơi, ra lệnh cho ông Kinsey và người bệnh nhân đang ngồi cạnh chiếc xe đồ chơi cùng nằm dài xuống đất.

Ông Kinsey bảo người bệnh nhân nằm sấp xuống y như yêu cầu của cảnh sát nhưng ông này vẫn tiếp tục ngồi chơi, không những thế còn đáp: “Câm mồm đi.”

Quay sang các cảnh sát viên đang cầm súng, ông Kinsey nói: “Ông ấy đang cầm đồ chơi trên tay. Một chiếc xe đồ chơi,” theo ông Kinsey, ông lo cho người bệnh nhân hơn cho chính bản thân.

Ngay lập tức, một cảnh sát viên nổ ba phát súng, trúng vào chân ông Kinsey.

Ông Kinsey kể thêm: “Tôi lại nói với họ, ‘ông ơi, có gì đâu mà phải dùng đến súng. Tôi không có vũ khí, còn người này là người bị trầm cảm và đang cầm chiếc xe đồ chơi trên tay.”

Ông Kinsey cho biết, khi ông bị bắn, hai tay vẫn còn đưa lên trời.

Sau đó ông hỏi một cảnh sát viên lý do vì sao ông bị bắn thì người này đáp: “Tôi không rõ.”

Theo thủ tục điều tra thông thường, cảnh sát viên nổ súng bị tạm ngưng công vụ

:NV:

SHARE