Chiến tranh tuyên truyền nổ to tại vùng biên giới Nam-Bắc Triều Tiên

0
2

Hàn Quốc lập dàn loa phóng thanh tuyên truyền tại biên giới Liên Triều lần đầu tiên vào tháng 06/2004.

AFP PHOTO/ KIM JAE-HWAN

Sau Hàn Quốc, đến lượt Bắc Triều Tiên vào hôm qua, 17/08/2015, đã quyết định triển khai trở lại chiến dịch phát loa tuyên truyền ở vùng biên giới hai bên. Chiến dịch được khởi động lại đúng vào ngày Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận thường niên “Ulchi Freedom”, khiến Bình Nhưỡng phẫn nộ.

Hãng tin Pháp AFP trích dẫn một viên chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho là sự kiện không có gì quan trọng, phía Nam « hiểu rất rõ » phản ứng của Bắc Triều Tiên khi triển khai lại chiến dịch tuyên truyền chống Hàn Quốc qua các loa đặt ở một số nơi bên phía đông biên giới.

Viên chức này cho biết là Seoul đang có kế hoạch phát triển rộng hơn chiến dịch phóng thanh tuyên truyền của mình, nhưng không cho biết chi tiết vì đây là bí mật quân sự trong cuộc chiến tranh tâm lý.

AFP nhắc lại các sự cố dẫn đến “cuộc chiến tranh tâm lý” hiện nay : Ngày 04/08, hai lính Hàn Quốc bị thương do mìn cá nhân ở vùng phi quân sự. Seoul tố cáo người láng giềng phía Bắc gài mìn, điều mà Bình Nhưỡng cực lực phủ nhận.

Một tuần sau Seoul cho khởi động lại chiến dịch phát loa tuyên truyền chống chế độ Bình Nhưỡng. Chiến dịch dùng loa tuyên truyền ở vùng biên giới đã được hai bên đình chỉ từ năm 2004.

Thứ Bảy vừa qua, Bình Nhưỡng lại đòi Seoul chấm dứt chiến dịch này và đồng thời hủy bỏ cuộc tập trận với Mỹ nếu không Bắc Triều Tiên sẽ trả đũa bằng hành động quân sự bất ngờ.

Trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby giải thích đây là cuộc tập trận theo thông lệ và vẫn được tiến hành. Mục tiêu chỉ đơn thuần là tăng cường khả năng của liên minh và thực hiện các cam kết về an ninh chung trong khu vực và ở bán đảo.

:I:

SHARE