CDC báo cáo sự gia tăng bất thường các ca bệnh dịch hạch tại Hoa Kỳ

0
4

Nhân viên vệ sinh phun thuốc diệt bọ chét tại công viên Yosemite, sau khi 2 du khách tại đây bị mắc bệnh dịch hạch.

WASHINGTON D.C. – Các viên chức y tế Hoa Kỳ đã ghi nhận một số lượng cao bất thường các ca bệnh dịch hạch tính từ tháng 4 đến nay, với tổng cộng là 11 ca bệnh, với 3 người trong số này đã tử vong, theo lời nhà chức trách cho biết hôm thứ Ba.

“Hiện chưa rõ vì sao số lượng ca bệnh dịch hạch trong năm 2015 lại cao hơn bình thường,” trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh CDC nói. Theo lời CDC, việc 11 ca bệnh dịch hạch xuất hiện chỉ trong vòng 4 tháng qua là điều bất thường.

“Từ năm 2001 đến 2010, số lượng ca bệnh dịch hạch hàng năm tại Hoa Kỳ dao động trong mức là từ 1 đến 17 ca,” thông báo của CDC viết. Số ca bệnh trung bình trên khắp Hoa Kỳ trong thập niên vừa qua là 3 ca bệnh 1 năm.

Dịch hạch là căn bệnh hiếm và nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Yersinia pestis, vốn thường lây lan giữa các loài động vật gặm nhấm và bọ chét của chúng. Con người có thể bị mắc bệnh dịch hạch nếu bị cắn bởi 1 con bọ chét mang vi khuẩn, hoặc nếu họ tiếp xúc quá gần với một người hay một động vật mắc bệnh, bao gồm cả chó mèo.

Các ca bệnh dịch hạch năm nay bắt nguồn từ miền Tây Hoa Kỳ, với 4 ca bệnh ở Colorado và 6 ca bệnh, với 2 ca ở mỗi tiểu bang là Arizona, New Mexico, và California. Ca bệnh còn lại xuất hiện ở Oregon. Một trong 2 người bệnh tại California là cư dân của tiểu bang Georgia, vùng Đông Nam Hoa Kỳ. Người này hiện đã trở về tiểu bang nhà của mình. Hai người bệnh tại California đều có liên quan đến Công viên quốc gia Yosemite, trên dãy núi Sierra Nevada.

Trong số 11 người bệnh, có 3 người đã thiệt mạng, với độ tuổi là 16, 52, và 79 tuổi. Ngoài ra, trong số những người này, có 9 người là nam giới.

Cơ quan CDC khuyên các bác sĩ nên nghĩ đến bệnh dịch hạch, nếu gặp các bệnh nhân có các triệu chứng như sốt, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, và đặc biệt là nếu bệnh nhân từng đến miền Tây Hoa Kỳ, hoặc là cư dân vùng này.

Những người thường ở ngoài trời tại nơi có bệnh dịch hạch xuất hiện thì nên mặc quần dài, bôi thuốc chống côn trùng, và tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật chết hoặc đang bệnh, và không nên cho thức ăn đối với các loài sóc xám, sóc vằn, và các loài gặm nhấm khác.

Tỷ lệ tử vong của bệnh dịch hạch đã từng cao tới 93%, nhưng các loại kháng sinh hiện đại đã giảm tỷ lệ này xuống còn 16%, theo CDC.

:VD:

SHARE