Canada thúc đẩy Mỹ về luật biên giới

0
4

Giới ngoại giao Canada sẽ thúc đẩy phía Mỹ việc áp dụng luật lệ về biên giới giữa hai nước khi quốc hội hiện nay sẽ nhóm họp trong vài tháng cuối cùng của mình.

Canada muốn các nhà lập pháp Hoa Kỳ giải quyết các cải cách về luật biên giới trước khi tổng thống và quốc hội mới tuyên thệ nhậm chức vào Tháng Giêng tới.

Nội dung thúc đẩy là các dự án thí điểm của Tổng Thống Barack Obama và Thủ Tướng Justin Trudeau giúp du khách được làm các thủ tục nhập cảnh trước nhằm tạo dễ dàng cho sự qua lại biên giới.

Ông David MacNaughton, đại sứ Canada tại Mỹ, cho biết đây là vấn đề cần sự hỗ trợ của cả hai đảng để các điều luật mới có thể được thông qua tại quốc hội giữa mùa tranh cử đang ở giai đoạn cuối.

Điều quan trọng là phải được các nhà lập pháp chú ý đến để giải quyết, nhất là khi vấn đề không phải là một ưu tiên hàng đầu trong các cuộc tranh luận chính trị Mỹ hiện tại giữa lúc các vấn đề như việc tài trợ ngân quỹ cho nghiên cứu diệt trừ vi khuẩn Zika, bổ nhiệm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện và TPP, một trong những vấn đề nóng bỏng đang chờ đợi các nhà lập pháp Hoa Kỳ bắt tay vào thảo luận.

“Chúng tôi sẽ làm việc với những người ủng hộ trong quốc hội và trong giới hành pháp… để (điều luật) được thông qua,” ông MacNaughton nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Bởi vì nếu không thúc đẩy, vấn đề sẽ vô tình không được thông qua.”

Kế hoạch tổng thể là để mở rộng hệ thống kiểm tra nhập cảnh tồn tại trong nhiều năm qua tại các sân bay lớn của Canada và sẽ áp dụng không chỉ với các sân bay mới ở trung tâm thành phố Toronto và Quebec, nhưng còn cho cả khách du lịch đường bộ, bắt đầu từ nhà ga xe lửa ở Montreal và tuyến đường sắt Rocky Mountaineer phía Tây.

:NV:

SHARE